Ca sĩ Tân Nhàn, khát vọng trong dòng âm nhạc dân gian
910 2764
01/20/2012 14:11:45

Ca sĩ Tân Nhàn, khát vọng trong dòng âm nhạc dân gian

Nghệ sĩ, Ca sĩ Tân Nhàn, khát vọng trong dòng âm nhạc dân gian | Tin tức 24h Vntimes

Văn Hiến - Những năm gần đây, ca sĩ Tân Nhàn đã trở nên quen thuộc đối với những người yêu âm nhạc. Cô gái đất Hà Nam ngay từ nhỏ, những câu hát ru của mẹ, những làn điệu chèo, quan họ của vùng Bắc Bộ đã ngấm vào thịt, cô rất thích những bài dân ca. Ca sỹ Lan Anh là người chị họ đã dìu dắt Tân Nhàn đi theo dòng nhạc dân gian. Và, Tân Nhàn đã đoạt Giải nhất Cuộc thi Sao Mai năm 2005 – Dòng âm nhạc dân gian là dòng nhạc mà chị đã lựa chọn và quyết tâm theo đuổi đến cùng.


Văn Hiến - Những năm gần đây, ca sĩ Tân Nhàn đã trở nên quen  thuộc đối  với những người yêu âm nhạc. Cô gái đất Hà Nam ngay từ nhỏ, những câu hát ru của mẹ, những làn điệu chèo, quan họ của vùng Bắc Bộ đã ngấm vào thịt, cô rất thích những bài dân ca. Ca sỹ Lan Anh là người chị họ đã dìu dắt Tân Nhàn đi theo dòng nhạc dân gian. Và, Tân Nhàn đã đoạt Giải nhất Cuộc thi Sao Mai năm 2005 – Dòng âm nhạc dân gian là dòng nhạc mà chị đã lựa chọn và quyết tâm theo đuổi đến cùng. 

Ca s-¬ T+ón Nh+án 
Ca sĩ Tân Nhàn

Chị tâm sự: Âm nhạc dân gian có những giá trị làm cho con người nhất là khán giả trẻ có sự phát triển về trí tuệ, tâm hồn và nhân cách, bởi dòng nhạc này hội tụ tất cả những yếu tố quê hương, dân tộc, âm hưởng những lời ru của mẹ, của bà, lời lẽ và những triết lý về cuộc sống. Ở thời điểm hiện tại, tôi thực sự lo lắng khi nghe những ca khúc “đập đầu vào tường”, “đập đầu vào lan can”… tôi không thể hiểu được đó có phải là âm nhạc hay không. Tôi mong mọi người hãy nói đến từ “tái cơ cấu nền âm nhạc Việt Nam”, bởi vì đó là sản phẩm của nền văn hóa mà văn hóa quyết định sự tồn vinh, phát triển của đất nước tiến đến sự văn minh. Tôi mong khán giả trẻ quan tâm hơn đến âm nhạc dân tộc và đòi hỏi các cá nhân theo đuổi mỗi dòng nhạc phải đạt chất lượng cao nhất. Không thể chấp nhận những giọng hát ka-ra-ô-kê bây giờ cũng được phong là ông hoàng, bà chúa, vua nhạc pop…Hát dân ca làm tâm hồn tôi lắng lại và cảm xúc đầy  hơn. Dòng nhạc dân gian cũng là “cốt cách” tâm hồn Việt, là nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam.

Sau cuộc thi Sao Mai, Tân Nhàn trở thành một trong những “Sao Mai” phát hành nhiều đĩa nhất với 5 sản phẩm cả CD, VCD, DVD và ka-ra-ô-kê. Nhân dịp Tết Tân Mão ca sĩ Tân Nhàn đã khai xuân bằng việc cho ra mắt một album ca nhạc với tên gọi “Đường tàu mùa xuân” gồm 10 ca khúc mang âm hưởng dân ca nhẹ nhàng, giàu cảm xúc và mang màu sắc cả ba miền Bắc Trung Nam: Anh hãy đến quê em, Khúc hát sông quê, Cô dân quân làng Đỏ, Quảng Nam yêu thương, Nghe câu quan họ trên cao nguyên, Lời ca dâng Bác…Trong an-bum này, Tân Nhàn đã cùng song ca với chồng là ca sĩ Tuấn Anh 3 ca khúc. Trước đó Tân Nhàn – Tuấn Anh đã từng cho ra mắt album song ca với tên gọi “Sông đợi”. Tất cả những bài hát dòng nhạc dân gian trong album đều được Tân Nhàn thể hiện nồng thắm rất có hồn. Đạt được điều đó ngoài sự chuyên cần, khổ luyện, Tân Nhàn còn rất nặng lòng với quê hương với gia đình. Đối với chị, quê hương gắn bó rất mật thiết ngay từ thủa ấu thơ với lũy tre, dòng sông và những làn điệu dân ca dìu dặt. Gia đình là nơi bình yên và an toàn nhất mỗi khi chị tìm về. Chính vì vậy, dù cho bận rộn thế nào hoặc có phải biểu diễn xa thì chị vẫn tranh thủ về quê thăm gia đình nhất là những ngày lễ, ngày Tết. Chính tình cảm và tâm hồn ấy nằm trong nền tảng của dòng nhạc dân gian mỗi khi chạm tới lại rung lên những cảm xúc mạnh mẽ.

 

Trên con đường âm nhạc, mỗi ca sĩ đều phải cố gắng tạo cho mình một phong cách riêng nếu muốn thành công. Tân Nhàn đã chọn phong cách âm nhạc dân gian và sẽ theo đuổi nó cho đến cùng. Những đàn chị như Thu Hiền, Thanh Hoa, Anh Thơ… là những tấm gương để Tân Nhàn học tập trên con đường ca hát của mình. Chị đã đi sâu nghiên cứu và luyện tập đủ các làn điệu dân ca. Đặc biệt, chị rất thích hát ru các miền và thuộc khá nhiều làn điệu hát ru vì cho rằng nếu hát dân ca mà không biết hát ru thì không bao giờ ngấm được “cái tình”, “cái chất” của các làn điệu. Tân Nhàn luôn luôn có ý thức phải nắm bắt thật vững cái nền của dòng nhạc dân gian rồi từ đó tìm ra cái mới, cái riêng của mình. Sự nỗ lực đầy tâm huyết của chị thể hiện rất rõ trong hai album vừa mới ra mắt vào cuối năm 2011: Bộ đôi DVD và DVD ka-ra-ô-kê “Giọt thời gian” được sản xuất dưới dạng DVD chất lượng cao. Album gồm 11 ca khúc thuộc dòng âm nhạc dân ca quen thuộc: Quê mẹ (Trần Mạnh Hùng), Tìm em, Trong chiều hội Lim (Nguyễn Trung), Hà Tĩnh quê mình, (Ngọc Thịnh), Đêm ả đào (Phú Quang), Sông ơi đừng chảy, (Nguyễn Vĩnh Tiến), Đàn tranh mạ (Tuấn Phương), Đâu rồi lời ru (Thế Tuân), Gặp nhau trong rừng mơ (Bảo Chung), Tình ca mặt trời (An Thuyên), Sông đợi (Nguyễn Việt Bình), Đất nước tình yêu (Lệ Giang). Trong album này có một ca khúc đặc biệt "Quê mẹ" (Trần Mạnh Hùng) do chính Tân Nhàn “đặt hàng”, ca khúc này lấy cảm hứng từ những câu chuyện tuổi thơ của Tân Nhàn khi chị còn ở Hà Nam với bao nhiêu kỷ niệm, ước mơ. Một lần nữa chúng ta lại thấy Tân Nhàn nặng lòng với quê hương và biết ơn mẹ biết nhường nào. Các ca khúc trong album này được Tân Nhàn thể hiện có tìm tòi, tương đối mới lạ, chị trau chuốt từng câu hát, từng làn điệu, đặc biệt là giọng hát sáng, rõ lời, ngọt ngào nhưng sắc sảo, cách xử lý tinh tế với kỹ thuật điêu luyện.


Album thứ hai “Lạy phật con về” là đĩa nhạc đầu tiên ở nước ta được đặt hàng viết toàn bộ bài mới như: Mục Kiều Liên cứu mẹ (Trần Mạnh Hùng), Hương Thiên, Ngọc sáng trời Nam (Cù Lệ Duyên), Lạy phật con về (Lê Mạnh Cương)… Những ca khúc trong CD này đều có giai điệu đẹp, nhẹ nhàng, sâu lắng như những lời thủ thỉ về công cha, nghĩa mẹ, về sự cứu sinh, độ thế của Đức Phật… Giọng hát Thanh Nhàn trong suốt, bay bổng truyền cảm mạnh đến người nghe.

Với 2 album này, người ta đều nhận thấy giọng hát Tân Nhàn ngày càng chín muồi, và đã thấy một Tân Nhàn có nét riêng độc đáo và hấp dẫn của riêng mình.

Hiện đang làm công tác giảng dạy tại Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương bên cạnh việc biểu diễn, ra đĩa, Tân Nhàn cũng dồn tất cả tâm huyết với dòng nhạc dân gian cho thế hệ trẻ. Tân Nhàn không chỉ khát vọng chiếm lĩnh những đỉnh cao của dòng âm nhạc này mà còn khát vọng góp phần quảng bá, giáo dục tinh hoa âm nhạc nước nhà để ngày càng có nhiều ca sĩ trẻ tài năng chiếm lĩnh đỉnh cao âm nhạc dân gian.

Đắc Phong