Phim "Giải cứu tướng gia": Xuất sắc trong cảnh chiến trận
910 967
04/20/2013 07:25:17

Phim "Giải cứu tướng gia": Xuất sắc trong cảnh chiến trận

Điện ảnh, Phim "Giải cứu tướng gia": Xuất sắc trong cảnh chiến trận | Tin tức 24h Vntimes

Truyền thuyết về Dương gia thời Tống, cả 3 đời trung quân ái quốc đánh giặc Liêu xâm lược luôn là đề tài ưa thích trên màn ảnh nhỏ cũng như màn ảnh rộng. Vào năm ngoái, Dương môn nữ tướng của đạo diễn Trần Huân Kỳ, với sự tham gia của nữ diễn viên Trương Bá Chi đã thất bại thảm hại về mặt nội dung nên khi Giải cứu tướng gia (Saving General Yang) ra mắt, ắt hẳn có nhiều người nghi ngờ về sự thành công của bộ phim.


Giải cứu tướng giaSự nghi ngờ không phải là không có cơ sở. Nhìn vào dàn diễn viên, quả thực khá hùng hậu nhưng trừ Trịnh Y Kiện, từ Trịnh Thiếu Thu tới Lâm Phong, Ngô Tôn, Châu Du Dân, An Dĩ Hiên đều là những diễn viên nổi tiếng ở lĩnh vực truyền hình. Tuy họ từng tham gia một số dự án phim truyện nhưng chưa bao giờ được coi là ngôi sao điện ảnh thực thụ.


Mọi hi vọng giờ đây đều đổ dồn lên vai đạo diễn Vu Nhân Thái, người từng làm say lòng khán giả với Bạch phát ma nữ năm xưa hay gần đây là Hoắc Nguyên Giáp (2006). Và quả thực, ông đã không làm người xem phải thất vọng.


Câu chuyện thất tử nhà họ Dương lên đường giải cứu cha trong vòng vây của quân Liêu, cách họ chiến đấu anh dũng, thể hiện khí phách hào hùng, lỗi lạc đã đi vào lịch sử. Cái khó của biên kịch và đạo diễn ở đây là, từ một truyền thuyết chẳng có gì mới mẻ, hầu như ai cũng biết đó, làm cách nào để chuyển thể lên màn ảnh rộng sao cho hấp dẫn, khác biệt. 

Chẳng thể thay đổi lịch sử, chẳng thể viết nên một cốt truyện mới hoàn toàn, đạo diễn Vu Nhân Thái chọn cách phát triển các tình tiết nhỏ bên trong, khai thác sâu nội tâm một số nhân vật, tạo dựng nên không khí hành động căng thẳng từ đầu tới cuối và đặc biệt là kết hợp các cảnh quay lạ, tạo hiệu ứng về mặt thị giác.


Nếu ai đã từng thưởng thức Hoắc Nguyên Giáp sẽ thấy Vu Nhân Thái đặc biệt xuất sắc trong việc tạo ra không khí trong các trận đánh. Nếu như Hoắc Nguyên Giáp chỉ là những màn đấu võ tay đôi đẹp mắt thì Giải cứu tướng gia còn kết hợp thêm các trận chiến hoành tráng, dữ dội với sự tham gia của hàng trăm diễn viên. Trường đoạn hỗn loạn trong tòa thành bỏ hoang sau khi quân Liêu sử dụng súng bắn đá cho thấy tài năng đạo diễn của Vu Nhân Thái. Hành động liên tục không ngưng nghỉ, có nhịp điệu, không khí rõ ràng chứ không bị rời rạc, giả tạo như Dương môn nữ tướng.


Trường đoạn Dương tứ lang đọ tài xạ tiễn với đối thủ trên cánh đồng cũng là một điểm nhấn quan trọng trong phim. Hình ảnh cánh đồng lúa vàng cao tới tận đầu người đã được sử dụng qua khá nhiều tác phẩm nổi tiếng trên thế giới (Gladiator, 300…) nhưng Vu Nhân Thái vẫn có sáng tạo riêng thông qua màn đấu cung tên nghẹt thở.


Giải cứu tướng gia (2013)

Đạo diễn: Vu Nhân Thái

Diễn viên: Trịnh Thiếu Thu, Trịnh Y Kiện, Lâm Phong, Ngô Tôn

Thể loại: Hành động / Lịch sử

Do bảy người con dòng họ Dương chủ yếu được khai thác trong những màn hành động nên việc phát triển nội tâm nhân vật được dồn cả vào vai Xa Trại Hoa phu nhân (Từ Phàm) và Dương Nghiệp (Trịnh Thiếu Thu). Nhìn chung, cả hai diễn viên kỳ cựu Trịnh Thiếu Thu và Từ Phàm đều đảm nhiệm tốt vai trò của mình.


Phần âm nhạc có giai điệu dồn dập, lôi cuốn do nhạc sĩ Kenji Kawai sáng tác hỗ trợ đầy hiệu quả cho phần nội dung phim. Giải cứu tướng gia hay hơn một phần nhờ tài năng của Kenji Kawai (từng sáng tác nhạc nền cho Thất kiếm, Diệp Vấn).


Giải cứu tướng gia là một tác phẩm đáng xem của nền điện ảnh Hoa ngữ trong năm 2013. Phim đang được chiếu tại một số rạp trên toàn quốc.Hoàng Phương
TheoThể thao & Văn hóa