Vẫn chưa xử phạt người hút thuốc lá
910 389
05/08/2013 09:09:45

Vẫn chưa xử phạt người hút thuốc lá

Tin xã hội, Vẫn chưa xử phạt người hút thuốc lá | Tin tức 24h Vntimes

Luật phòng chống tác hại thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013, đến nay đã tròn 1 tuần. Tuy nhiên vẫn chưa có một trường hợp nào bị xử phạt.


phạt người hút thuốc lá

 Ths. Phan Thị Hải, Phó Chánh Văn phòng Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá.


Ths. Phan Thị Hải, Phó Chánh Văn phòng Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá cho biết: Luật phòng chống thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1/5, Luật mới đi vào thực thi được 1 tuần, chưa có trường hợp bị xử phạt.


Lý giải điều này, Ths Hải cho rằng, thời gian đầu chúng ta nên đẩy mạnh công tác truyền thông để tất cả mọi người biết rằng Luật đã có hiệu lực và các quy định của Luật như thế. Thông qua việc thực hiện môi trường không khói thuốc sẽ bảo vệ sức khỏe cho nhiều người. Chính vì vậy chúng ta nên làm cho mọi người hiểu hơn về Luật và nhắc nhở mọi người rằng những hành vi hút thuốc lá sẽ bị xử phạt theo quy định.


Bộ Y tế đã trình Chính phủ về dự thảo Luật xử lý vi phạm hành chính đối với trường hợp vi phạm. Hi vọng, trong thời gian sớm nhất Chính phủ sẽ ban hành. Thực tế, trước và sau khi Luật PCTHTL đi vào thực thi thì hành động của người dân về việc hút và bán thuốc lá cũng chưa có thay đổi. Khắp nơi: bệnh viện, trên đường, vỉa hè… người bán và người hút vẫn thản nhiên như chưa biết đến Luật.


Vị Phó chánh Văn phòng bày tỏ quan điểm: “Tôi nghĩ rằng việc xử phạt không phải là yếu tố quyết định trong việc thi hành Luật này mà chúng ta phải nghĩ rằng tuyên truyền vận động người dân hiểu rõ các quyền lợi và trách nhiệm của mọi người trong cộng đồng quan trọng hơn. Kinh nghiệm các nước cho thấy công việc xử phạt chỉ là hỗ trợ cho việc thực thi pháp luật hiệu quả tốt hơn”. Vì vậy mà trong thời gian đầu sẽ tập trung nhiều vào hoạt động truyền thông, tuyên truyền nhiêu hơn là quy về xử phạt.


Cùng quan điểm của Ths Hải, bà Phạm Thị Hoàng Anh, Giám đốc văn phòng Healthbridge Canada tại Việt Nam chia sẻ trong một buổi hội thảo gần đây về Luật này: Việc quy định xử phạt hành chính trong vi phạm Luật PCTHTL mang tính răn đe, giáo dục. Còn quan trọng hơn là phải tuyên truyền và vận động để người dân hiểu tác hại của thuốc lá từ đó mà có ý thức hơn. Quan trọng là ý thức của người dân, nhận thức được sự ảnh hưởng của thuốc và tầm quan trọng của Luật để xây dựng một môi trường trong sạch, không khói thuốc chứ mục đích chính của Luật không phải chỉ nhằm vào xử phạt hành chính.


Vẫn chưa xử phạt người hút thuốc lá

 Trong thời gian đầu luật có hiệu lực sẽ tập trung nhiều vào hoạt động truyền thông, tuyên truyền nhiêu hơn là quy về xử phạt.


Bà Hải cho biết: Thực ra Luật mới được triển khai hơn 1 tuần, tuy nhiên ngay từ tháng 2/2013 Bộ Y tế và Bộ công thương cũng đã Thông tư quy định về hướng dẫn cảnh báo sức khỏe để thực thi một trong những điều khoản của Luật rồi. Trong thời gian tới, hy vọng với sự truyền thông mạnh mẽ cũng như sự quan tâm của lãnh đạo các cơ quan, Luật sẽ được thực hiện tốt hơn.


Không thể hy vọng rằng hôm 1/5 Luật có hiệu lực thì sáng hôm sau tất cả các nơi cấm hút thuốc hoàn toàn không xảy ra hành vi hút thuốc lá nữa. Các nước khác đã phải làm công tác này 30-40 năm nay rồi mới mong có hiệu quả. Chính vì vậy Bộ Y tế sẽ cố gắng hết sức tổ chức các hoạt động và truyền thông để Luật đi vào cuộc sống, Ths Hải khẳng định.Lan Nguyễn

Theo Infonetcho thu xe du l?ch