Dân nơi cửa ngõ thành phố Sơn La 12 năm chưa có nước sạch
910 560
04/07/2013 02:28:25

Dân nơi cửa ngõ thành phố Sơn La 12 năm chưa có nước sạch

Tin xã hội, Dân nơi cửa ngõ thành phố Sơn La 12 năm chưa có nước sạch | Tin tức 24h Vntimes

Đã 12 năm nay, gần 90 hộ dân tại tiểu khu 1, xã Chiềng Ngần (thành phố Sơn La) vẫn chưa được cấp nước sạch. Chính quyền địa phương cũng chưa có biện pháp giải quyết tình trạng này.


12 năm sống chung với nước bẩn

 

Theo người dân tại tiểu khu 1 cho biết, để có được con đường chạy qua tiểu khu 1, người dân ở đây đã phải đánh đổi bằng nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt hàng ngày của mình. Năm 2001, dự án mở rộng, nâng cấp tuyến đường nối trung tâm xã Chiềng Ngần với thành phố Sơn La được triển khai. Theo quy hoạch, con đường đất trước đây được thay thế bằng con đường 2 chiều để thuận lợi cho giao thương, phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, khi san ủi mặt bằng đoạn đường qua tiểu khu 1, đơn vị thi công đã lấp đi giếng nước chung – nơi cung cấp nguồn nước sạch cho người dân ở đây với cam kết sẽ xây dựng giếng mới cho người dân sau này. Nhưng trên thực tế, đã 12 năm kể từ khi triển khai làm đường, đến nay trong tiểu khu vẫn chưa có công trình nước sạch, người dân vẫn phải sử dụng nguồn nước từ những hố nước đọng để sinh hoạt.

 

Theo hướng dẫn của người dân trong tiểu khu 1, chúng tôi được tận mắt chứng kiến một điểm lấy nước của họ. Nằm sát vách núi là một hố sâu gần 3m, trong đó có một vũng nước nhỏ. Quan sát bằng mắt thường thấy nước đục ngầu, dưới đáy hố có nhiều bùn đất và rác. Thế nhưng, do thiếu nước nên người dân trong tiểu khu 1 hàng ngày vẫn phải dậy từ sớm, ra đây tranh nhau múc cạn cả hố nước.

 

Ông Quàng Văn Dương ở tiểu khu 1 cho biết: Các hộ dân ở đây đã tìm nhiều cách để lấy nước sinh hoạt như khoan, đào giếng. Nhưng sau khi làm xong, tất cả đều không có giọt nước nào. Vào mùa khô, khi các hố nước cạn kiệt, người dân buộc phải mua nước từ bên ngoài với giá từ 50.000 đồng đến 80.000 đồng/m3. B à con không làm ăn, sản xuất được gì. Tiền mua nước hàng tháng cũng chiếm một khoản rất lớn rồi. Đời sống của bà con ở đây vẫn còn khó khăn lắm.

 

Cần sự vào cuộc của chính quyền

 

Việc thiếu nước sinh hoạt không chỉ gây khó khăn cho người dân, mà còn khiến họ không thể phát triển được kinh tế. Anh Ngô Bình Dương ở tiểu khu 1, xã Chiềng Ngần có trang trại rộng gần 1ha, được xây dựng quy mô, với nhiều khu chăn nuôi gia súc, gia cầm. Cách đây gần 10 năm, từng là một trang trại lớn nhất, nhì trong xã. Thế nhưng, không có nguồn nước, buộc anh phải dừng tất cả mọi hoạt động. Trang trại bỏ hoang cả chục năm giờ đổ nát. Anh Ngô Bình Dương cho biết: trước còn có nước giếng, nên chúng tôi còn chăn nuôi được, chứ không thiếu đến mức thế này. Để tìm kế sinh nhai, hiện nay chúng tôi đã đầu tư gần 100 triệu đồng thuê người khoan giếng lấy nước, nhưng khoan sâu 30 mét rồi vẫn chưa thấy mạch nước.

 

Bà con nơi đây đã nhiều lần làm đơn kiến nghị, nhưng đến nay, các cấp chính quyền vẫn chưa có giải pháp nào để xử lý vấn đề này. Trong khi đó, tại tổ 14, phường Quyết Thắng (thành phố Sơn La) nằm giáp ranh với tiểu khu 1, xã Chiềng Ngần thì đã có hệ thống cung cấp nước sạch nhiều năm nay.

 

Trao đổi với ông Đèo Văn Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Ngần, chúng tôi được biết, xã Chiềng Ngần có 16 bản, nhưng chỉ 6 bản có nước, các bản còn lại, người dân vẫn phải mua nước dùng cho sinh hoạt. UBND xã cũng đã có tờ trình gửi Phòng kinh tế và UBND thành phố Sơn La, tạo điều kiện để khai thác nước đã được khoan từ năm 2007, nhưng đến nay vẫn chưa thấy trả lời. Về mức độ thiếu nước ở tiểu khu 1, ông Nghĩa thừa nhận, đây là khu vực khó khăn nhất trong xã do địa hình chủ yếu là núi đá, không có khe suối để cung cấp nước.

 

Những hộ dân tại tiểu khu 1 đang rất cần nguồn nước sạch để sử dụng, nhất là khi mùa khô đang tới gần. Chưa biết đến bao giờ họ mới có nước sạch để sử dụng và phục vụ cho phát triển kinh tế gia đình?

 

Lê Hữu Quyết/TTXVN 
xemthemcho thu xe du l?ch