Khánh Hòa: Xử lý triệt để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép
910 876
03/28/2013 10:47:00

Khánh Hòa: Xử lý triệt để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép

Tin xã hội, Khánh Hòa: Xử lý triệt để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép | Tin tức 24h Vntimes

Ngày 27/3, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức cuộc họp với các ngành chức năng của tỉnh và huyện miền núi Khánh Vĩnh để đưa ra các giải pháp mạnh hơn nhằm xử lý triệt để tình trạng khai thác, vận chuyển trái phép khoáng sản (thiếc) xảy ra tại địa bàn hai xã Khánh Phú và Khánh Thành, kéo dài từ cuối năm 2011 đến nay.


khai thác khoán sản tại phú yên

Nạn khai thác vàng sa khoáng trái phép diễn ra thường xuyên trên sông Ba, Phú Yên

 

Tại cuộc họp, ông Lê Đức Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đề nghị các lực lượng Công an, Kiểm lâm, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh bố trí lực lượng hỗ trợ cho huyện Khánh Vĩnh trong công tác truy quét các nhóm người vào rừng khai thác khoáng sản; mua bán, vận chuyển khoáng sản trái phép. Công an tỉnh tiến hành các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xử lý các đối tượng đóng vai trò đầu nậu, bảo kê, tổ chức khai thác và thu mua, vận chuyển khoáng sản trái phép. Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh hỗ trợ huyện Khánh Vĩnh tổ chức phá bỏ, đánh sập các giếng, hầm khai thác khoáng sản tồn tại lâu nay. Đối với huyện miền núi Khánh Vĩnh, ông Lê Đức Vinh yêu cầu tiếp tục triển khai lực lượng liên ngành và kết hợp cùng chính quyền hai xã Khánh Phú, Khánh Thành và đơn vị chủ rừng mở các đợt truy quét, chốt chặn đến khi tình trạng khai thác khoáng sản trái phép chấm dứt hoàn toàn.

 

Theo báo cáo của UBND huyện miền núi Khánh Vĩnh, từ đầu năm 2012, hàng nghìn đối tượng từ các tỉnh: Lâm Đồng, Quảng Nam, Bình Định và Khánh Hòa đã kéo đến Khánh Phú và Khánh Thành lén lút khai thác khoáng sản, ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự, huỷ hoạt môi trường sinh thái và tài nguyên rừng, làm ô nhiễm nguồn nước trên các sông vốn cung cấp nước sinh hoạt ở huyện này. Từ tháng 7/2012 đến nay, Khánh Hòa đã tiến hành 23 đợt truy quét vào các khu vực khai thác khoáng sản trái phép, đẩy đuổi trên 4.700 lượt người khai thác quặng ra khỏi rừng, phá hủy trên 500 lán trại; thu giữ hàng nghìn kg quặng, 25 máy bơm nước, máy nổ và nhiều phương tiện phục vụ khai thác khoáng sản; tịch thu 3 khẩu súng tự chế và 23 viên đạn...

 

Ông Trần Hòa Nam - Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh cho biết, trong tháng 2/2013, UBND huyện đã chuyển đổi địa bàn công tác của trưởng Công an 6 xã có liên quan đến việc khai thác khoáng sản trái phép nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, ngăn ngừa từ xa hiện tượng móc ngoặc, tiếp tay cho các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép./.

 

 

Tiên Minhcho thu xe du l?ch