Gia Lai: Xử lý xe quá tải, quá khổ - cần sự kiểm tra đồng bộ
910 571
03/25/2013 11:21:18

Gia Lai: Xử lý xe quá tải, quá khổ - cần sự kiểm tra đồng bộ

Tin xã hội, Gia Lai: Xử lý xe quá tải, quá khổ - cần sự kiểm tra đồng bộ | Tin tức 24h Vntimes

Mặc dù tỉnh Gia Lai đã tăng cường lực lượng kiểm tra, kiểm soát và xử lý các loại xe chở quá tải, quá khổ lưu thông trên các tuyến quốc lộ, song mức độ vẫn không giảm. Hàng ngày trên các tuyến quốc lộ 19 và 14 vẫn còn khá nhiều loại phương tiện chở hàng nông sản quá tải lưu thông trên đường,


xe quá tải

Xe chở quá khổ, quá tải buộc phải hạ tải

 

Đó là chưa nói đến những xe quá tải "nằm chờ" dọc hai bên đường để lưu thông vào những lúc thuận lợi. Tình trạng này không những làm xấu đi hệ thống cơ sở hạ tầng mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn giao thông trên địa bàn, nhất là trong những tháng đầu năm 2013 có số vụ tai nạn giao thông gia tăng mạnh.

 

Theo báo cáo của các Đội kiểm tra giao thông liên ngành tỉnh, số lượng xe chở quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến quốc lộ bị xử lý không chỉ là chủ phương tiện và hàng hoá ở địa bàn Gia Lai mà còn là ở các tỉnh bạn giáp ranh như Đăk Lăk, Kon Tum, Bình Định và một số tỉnh ở nước bạn Campuchia. Bởi 2 tuyến quốc lộ 14 và 19 nối liền với các tỉnh này, rất thuận tiện cho việc vận chuyển các loại hàng hoá ngược xuôi trong khu vực. Hàng nông sản thì chở xuôi về các nhà máy chế biến các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi...còn sắt thép, xi măng và các loại vật liệu khác thì chở ngược lên.

 

Nguyên nhân chính vẫn là ý thức các chủ phương tiện không chấp hành an toàn giao thông, biết là vi phạm nhưng vẫn cố tình chở hàng quá tải, quá khổ để tăng lợi nhuận cho mỗi chuyến đi. Họ dùng mọi thủ đoạn để tránh các chốt kiểm tra giao thông, như đi vào các con đường tránh vòng vèo, hoặc đậu đỗ xe tại những điểm cho phép chờ "thời cơ" để tiếp tục lăn bánh trên đường. Bên cạnh đó, lực lượng kiểm tra, kiểm soát xe quá tải, quá khổ ở các tỉnh bạn cũng như trên địa bàn còn chưa chặt chẽ và chưa kiên quyết, nhiều phương tiện vẫn còn lưu thông trót lọt ngang qua các tuyến đường này. Để ngăn chặn tình trạng xe quá tải, quá khổ lưu thông trên các tuyến quốc lộ có kết quả, cần sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng kiểm tra ở các địa phương trong khu vực, đừng để nơi này làm mạnh, nơi khác "đủng đỉnh"./.

 

 

Văn Thông cho thu xe du l?ch