Thái Bình: Xây dựng khu nhà ở cho người thu nhập thấp
910 2846
03/25/2013 00:39:53

Thái Bình: Xây dựng khu nhà ở cho người thu nhập thấp

Tin xã hội, Thái Bình: Xây dựng khu nhà ở cho người thu nhập thấp | Tin tức 24h Vntimes

Tỉnh Thái Bình đang triển khai dự án xây dựng khu nhà ở xã hội đầu tiên cho người thu nhập thấp tại thành phố Thái Bình. Dự án này sử dụng vốn ngoài ngân sách và có ý nghĩa xã hội rất lớn, không chỉ đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp trên địa bàn, mà còn góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội và làm thay đổi thói quen, quan niệm của người dân đô thị về loại hình nhà chung cư, nhằm tiết kiệm quỹ đất cho thành phố.


Nhà thu nhập thấp

 

Dự án khu nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp do Công ty cổ phần Dệt sợi Damsan (Thái Bình) làm chủ đầu tư được xây dựng trên diện tích đất của Xí nghiệp Cơ khí Đoàn Kết (cũ) tại đường Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình. Quy mô dự án gồm khu nhà chung cư cao 17 tầng và 1 tầng hầm; hai bên là 2 dãy nhà ở thương mại cao 4 tầng với 18 căn hộ liền kề và các công trình công cộng (đường giao thông, hệ thống điện, nước, cứu hỏa, viễn thông...) phục vụ dân cư trên tổng diện tích 4.655m2. Tổng vốn đầu tư của dự án hơn 200 tỷ đồng.

 

Dự kiến đến đầu năm 2015, dự án sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng, cung cấp 274 căn hộ liền kề và chung cư, diện tích trung bình mỗi căn hộ từ 38- 63m2, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp trên địa bàn thành phố Thái Bình.

 

Ông Phạm Công Thành - Giám đốc Sở Xây dựng Thái Bình cho biết, hiện nay cùng với việc khuyến khích, huy động các thành phần kinh tế tham gia phát triển nhà ở thương mại nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở trong tỉnh, Thái Bình đang chỉ đạo triển khai thực hiện chương trình phát triển nhà ở xã hội tại khu vực đô thị (chủ yếu là nhà căn hộ chung cư) và hỗ trợ hộ nghèo khu vực nông thôn. Tỉnh phấn đấu nâng tỷ lệ nhà ở chung cư trong các dự án phát triển nhà ở tại thành phố Thái Bình đến năm 2015 đạt 30%, đến năm 2020 đạt trên 40% tổng số đơn vị nhà ở xây dựng mới, tiến tới giảm thiểu nhà ở liền kề, hoàn thành xóa nhà ở đơn sơ cho hộ chính sách, hộ nghèo (theo chuẩn mới) và đáp ứng 70% nhu cầu về chỗ ở cho công nhân tại các KCN và 80% sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn.

 

Thái Bình hiện có 10 đô thị (trong đó có 1 thành phố và 9 thị trấn) với số dân trên 17,4 vạn người và dự báo đến năm 2015 số dân ở các đô thị này sẽ tăng lên gấp đôi so với hiện nay. Do vậy, trong giai đoạn từ nay đến năm 2015, tỉnh tiếp tục tập trung đôn đốc các chủ đầu tư hoàn thành dứt điểm việc xây dựng nhà ở thương mại tại các đô thị. Riêng tại TP. Thái Bình, tỉnh tập trung đầu tư tại 3 khu đô thị là: Khu đô thị Trần Hưng Đạo, khu đô thị Trần Lãm và khu đô thị Kỳ Bá để sớm bàn giao cho thành phố quản lý, tạo điều kiện cho người dân yên tâm sử dụng và có thực quyền sở hữu. Cũng tại TP. Thái Bình, tỉnh sẽ triển khai đầu tư xây dựng mới các khu dân cư và nhà ở xã hội phường Quang Trung với diện tích 10 ha; khu nhà ở phía Nam thành phố (đường Lê Quý Đôn kéo dài) có tổng diện tích khoảng 50 ha; khu nhà ở đường Nguyễn Tông Quai - Hoàng Công Chất khoảng 20 ha; khu nhà ở phường Hoàng Diệu giai đoạn 1 khoảng 10 ha... Còn tại các xã, thị trấn có khả năng đô thị hóa, liền kề các đô thị và khu công nghiệp thuộc các huyện, thành phố hiện nay, mỗi địa phương triển khai từ 1 - 2 dự án phát triển nhà ở thương mại với quy mô tổng diện tích đất từ 5 - 7 ha, tương đương với diện tích 48.000 - 67.200 m2 sàn nhà ở tăng thêm.

 

Để thực hiện các mục tiêu chương trình phát triển nhà ở trên, tỉnh đã giao Sở Xây dựng là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo chính sách nhà ở và thị trường bất động sản của tỉnh phối hợp với các sở, ngành và địa phương liên quan, đẩy nhanh việc lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết trên cơ sở quy hoạch chung đô thị và quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới. Đồng thời công khai quy hoạch xây dựng, kế hoạch phát triển nhà ở; xác định và công bố quỹ đất được phép xây dựng nhà ở theo quy hoạch; ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở cho các nhóm đối tượng chính sách xã hội... để làm cơ sở thu hút đầu tư, tạo điều kiện khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia triển khai các dự án phát triển nhà ở tại Thái Bình./.

 

Thanh Phú cho thu xe du l?ch