Tăng tuổi nghỉ hưu: tránh bị lạm dụng
910 651
03/02/2013 14:41:21

Tăng tuổi nghỉ hưu: tránh bị lạm dụng

Tin xã hội, Tăng tuổi nghỉ hưu: tránh bị lạm dụng | Tin tức 24h Vntimes

Liên quan tới việc tăng tuổi nghỉ hưu trong, một số ý kiến lo ngại rằng luật mới sẽ tạo điều kiện cho những nhóm lợi ích. Do vậy, đối tượng được tăng tuổi nghỉ hưu cần được cân nhắc kỹ, tránh tình trạng một bộ phận “ở lại” chỉ để hưởng đặc quyền đặc lợi.


Tăng tuổi nghỉ hưu: tránh bị lạm dụng

Hình minh hoạ

 

Hiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết điều 187 Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2012 về tuổi nghỉ hưu mới chỉ đang trong quá trình soạn thảo, xây dựng để chuẩn bị đưa ra lấy ý kiến rộng rãi. Việc tăng tuổi nghỉ hưu cho người lao động đặc biệt là nữ giới sẽ góp phần tận dụng được nguồn lao động có trình độ, chất lượng và kinh nghiệm công tác, đồng thời việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ sẽ tạo ra sự bình đẳng giới trong xã hội. Tuy nhiên vẫn có không ít ý kiến lo ngại về những "kẽ hở" của dự luật này.

 

Nêu ý kiến về việc tăng tuổi nghỉ hưu, luật sư Bùi Quang Nghiêm, phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng, việc tăng tuổi hưu nên xét theo từng nhóm, tùy đặc điểm ngành nghề, môi trường lao động... chứ không nên làm đại trà. Đơn cử như với những công nhân trực tiếp sản xuất thì việc kéo dài thời gian làm việc là không hợp lý, gây khó cho người lao động bởi người làm việc trong nhóm này có độ hao mòn sức khỏe cao.

 

Không phải cứ là lãnh đạo có hệ số chức vụ cao, cứ là vụ trưởng, chủ tịch, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc hay giáo sư, tiến sĩ là mặc nhiên được giữ lại làm việc lâu hơn người khác. Những nhóm được đề nghị kéo dài thời gian làm việc nhất thiết phải có điều kiện kèm theo.

 

Đồng ý với quan điểm cân nhắc đối tượng kéo dài tuổi nghỉ hưu, tiến sỹ Bùi Sỹ Lợi, phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nói: Nghị định của Chính phủ cần phải quy định rất kỹ, tránh kẽ hở tạo điều kiện cho "lợi ích nhóm". Tôi đồng ý kéo dài tuổi hưu với nhóm đối tượng có trình độ cao như giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thợ chuyên môn kỹ thuật cao và cán bộ quản lý từ cấp vụ trưởng trở lên, tuy nhiên không thể cào bằng.

 

Cần quy định rõ các tiêu chí: sức khỏe có đảm bảo không, chất lượng và hiệu quả công việc thế nào (hằng năm phải có đánh giá, nhận xét), có được đa số người lao động trong đơn vị đó tín nhiệm hay không?... Khi có bộ tiêu chí đánh giá phù hợp và được kiểm soát tốt thì sẽ chọn được những người giỏi, tâm huyết cống hiến thêm năm năm cho xã hội, còn nếu không sàng lọc tốt thì sẽ rơi vào tình trạng vàng thau lẫn lộn, tạo sức ỳ trong bộ máy cũng như cản trở sự thăng tiến của lớp trẻ.

 

Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH Phạm Minh Huân cho rằng việc áp dụng quy định nâng tuổi nghỉ hưu cho người lao động là cần thiết để tận dụng hiệu quả nguồn lao động cao tuổi. Tuy nhiên cũng cần cân nhắc những yếu tố khác vì tăng thời gian làm việc cho người lớn tuổi cũng đồng nghĩa với việc những người trẻ bị giảm cơ hội việc làm. Mặt khác, ở một số lĩnh vực người lao động chưa hẳn đã muốn tăng thời gian làm việc, chẳng hạn người lao động trực tiếp sản xuất nếu đã lớn tuổi thì tay yếu, mắt kém, hiệu quả làm việc không cao.

 

Ông cũng khẳng định, tất cả các tình huống nảy sinh, nguyện vọng, ý kiến đóng góp của chuyên gia và người dân sẽ được bàn bạc, xem xét đưa vào nghị định để hoàn thiện, trong đó có nội dung về những trường hợp người lao động không có nhu cầu kéo dài thời gian làm việc vì muốn được nghỉ hưu đúng tuổi như hiện nay.

 

 

 

Minh Tuấncho thu xe du l?ch