Quang Châu - Bắc Giang: CTy SANYO OPT Việt Nam giải thể - Hơn 3.700 lao động mất việc
910 2036
01/17/2013 00:58:00

Quang Châu - Bắc Giang: CTy SANYO OPT Việt Nam giải thể - Hơn 3.700 lao động mất việc

Tin xã hội, Quang Châu - Bắc Giang: CTy SANYO OPT Việt Nam giải thể - Hơn 3.700 lao động mất việc | Tin tức 24h Vntimes

Cty TNHH linh kiện điện tử SANYO OPT Việt Nam (Cty SANYO OPT - KCN Quang Châu, Bắc Giang) vừa chính thức thông báo giải thể và từ ngày 31.1.2013 sẽ chấm dứt HĐLĐ với 3.739 NLĐ.


Cty SANYO - VNT

Công nhân lao động của Cty SANYO đến làm thủ tục chấm dứt HĐLĐ.

 

Mặc dù lãnh đạo Cty cam kết đảm bảo đầy đủ quyền lợi của NLĐ theo đúng quy định của pháp luật VN, nhưng 3.739 lao động bỗng chốc mất việc, lao đao khi Tết Nguyên đán 2013 đang đến gần.

 

Cận tết – mất việc!

 

Chiều 15.1, hàng trăm CN tới Cty để làm thủ tục trao trả tài sản. Chi Nguyễn Thị Nguyệt làm tại bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm (quê Khả Lý, Việt Yên, Bắc Giang) cho biết: “Lý do dẫn tới Cty ngừng sản xuất và chấm dứt HĐLĐ đối với CN được ông Tổng Giám đốc Hiroyuki Mita giải thích là do tình hình sản xuất kinh doanh của Cty gặp quá nhiều khó khăn, số lỗ quá lớn, không có các đơn hàng mới, khiến Cty buộc phải ngừng thực hiện dự án sản xuất kinh doanh tại VN.

 

Lãnh đạo Cty cũng đã thông báo việc chi trả các chế độ, quyền lợi của NLĐ như lương tháng 12.2012, tiền phép năm 2012 sẽ được thanh toán đầy đủ; Cty vẫn đóng BHXH cho 100% NLĐ đến hết tháng 1.2013. Ngoài ra, Cty còn trả đủ lương tháng 1.2013, tiền bồi thường cho NLĐ khoản tiền lương của 9 ngày do Cty không báo trước đúng 30 ngày như quy định của pháp luật. Đặc biệt, NLĐ sẽ được nhận tiền thưởng Tết Nguyên đán năm 2013 như Tết Nguyên đán năm 2012... Mặc dù Cty đã có nhiều biện pháp hỗ trợ, nhưng chắc chắn rằng cuộc sống của NLĐ chúng tôi sẽ gặp nhiều khó khăn nhất là trong dịp tết sắp tới”.

 

Trao đổi với phóng viên, một số CNLĐ mất việc tại Cty SANYO OPT đều có tâm trạng chung là lo lắng lãnh đạo Cty có thực hiện lời hứa chi trả các chế độ, quyền lợi của NLĐ; thời gian sắp tới làm sao tìm được công việc phù hợp với tay nghề...

 

Nói về vấn đề tìm việc làm và được tư vấn việc làm, chị Vi Thị Sâm - bộ phận lắp ráp mắt thần (quê ở Hữu Lũng, Lạng Sơn) tâm sự: “Tôi rất lo sau tết không biết có tìm được việc làm phù hợp không. Hiện cận tết, các DN cũng hạn chế tuyển LĐ. Tôi đành về quê sớm, sau tết sẽ tính tiếp”. Cùng chung tâm trạng, chị Lục Thị Tý - bộ phận sản xuất lắp ráp - nói: “Đến thời điểm này tôi có nhận được thông báo Cty sẽ trả đủ tiền lương và có thưởng tết, tuy nhiên, đến 15 giờ ngày 15.1, trong thẻ ATM của tôi vẫn chưa thấy có lương tháng 12 theo như Cty đã thông báo. Mặc dù đã được Trung tâm giới thiệu việc  làm tư vấn nhưng hầu hết các DN tuyển người đều không ở trên địa bàn tỉnh và khác ngành nghề được đào tạo nên nhiều NLĐ trong đó có tôi vẫn chưa tìm được việc làm phù hợp”.

 

CN mất việc cũng đã ảnh hưởng tới những người cho thuê nhà trọ. Tại khu trọ của bà Hoàng Thị Viển (xã Quang Châu, huyện Việt Yên) - bà Viển cho biết: “10 CNLĐ làm việc tại Cty SANYO OPT đã dọn đồ về quê. Những nhà trọ xung quanh cũng gặp tình trạng tương tự”.

 

 Cty SANYO - VNT

CN Nguyễn Bích Biên (Lục Nam, Bắc Giang) dọn đồ chuẩn bị về quê.

 

Giúp NLĐ vượt khó

 

Ngày 15.1, ông Ngô Đức Thắng - Phó Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Bắc Giang - cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông báo của Tổng GĐ Cty SANYO OPT, chúng tôi đã báo cáo với LĐLĐ tỉnh. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, CĐ các KCN Bắc Giang đã bám sát cơ sở, tuyên truyền ổn định tư tưởng cho CNLĐ. Đồng thời, trong thời gian tới, CĐ các KCN sẽ cùng CĐ Cty giám sát việc chi trả chế độ cho NLĐ theo nội dung thông báo của Cty và phối hợp với Ban GĐ Cty, Trung tâm giới thiệu việc làm (Sở LĐTBXH) hướng dẫn NLĐ đăng ký bảo hiểm thất nghiệp.

 

Để hỗ trợ NLĐ trong lúc khó khăn, CĐ các KCN đã có chủ trương chỉ đạo CĐ Cty sau khi trích nộp đoàn phí CĐ quý IV/2012, thanh quyết toán toàn bộ các khoản chi đến ngày 8.1, số tiền còn lại BCH CĐ Cty chủ động thực hiện chăm lo cho hơn 3.000 đoàn viên CĐ tại Cty xong trước ngày 31.1, bằng các phần quà hoặc tiền mặt. Mỗi suất trị giá 300.000 - 400.000 đồng. Ngoài ra, CĐ các KCN đã chủ động giới thiệu các Cty khác tổ chức các hoạt động tư vấn, giới thiệu, định hướng việc làm cho NLĐ từ ngày 15.1”.

 

Sau khi thông báo chấm dứt HĐLĐ đối với NLĐ và trong thời gian hoàn thành các thủ tục, lãnh đạo Cty SANYO OPT đã tạo điều kiện để cán bộ Trung tâm giới thiệu việc làm của Sở LĐTBXH tư vấn về việc làm mới và hướng dẫn trình tự, thủ tục đăng ký BH thất nghiệp cho NLĐ; đồng ý để 3 Cty khác vào tuyển dụng LĐ trực tiếp tại nhà máy. Theo ghi nhận của CĐ các KCN, đã có nhiều Cty vào tuyển LĐ của Cty SANYO OPT, trong đó có Cty Canon VN tại KCN Quế Võ (Bắc Ninh) có nhu cầu tuyển 1.000 LĐ nữ; Cty TNHH Bujieon VN Electronic tại KCN Quế Võ (Bắc Ninh) có nhu cầu tuyển khoảng 3.000 - 4.000 LĐ... Đây là những hy vọng mới cho CN Cty SANYO OPT...

 

Cty SANYO OPT là DN 100% vốn nước ngoài, đăng ký hoạt động từ năm 2009 với mặt hàng linh kiện điện tử. Năm 2010, SANYO được Panasonic - một DN khác của Nhật Bản - mua lại và vẫn sản xuất bình thường. Có thời điểm, số CN của Cty lên tới hơn 7.000 người. Trước khi có thông báo ngừng hoạt động, số LĐ mà SANYO ký hợp đồng có 3.739 người, hơn 70% là nữ, phần lớn là lao động trẻ dưới 35 tuổi.


Ông Từ Minh Tùng - Chủ tịch CĐ Cty SANYO OPT: “Đến 15 giờ ngày 15.1, phần lớn các CNLĐ sau khi nhận được thông báo Cty ngừng hoạt động đã về quê. Hiện, Trung tâm giới thiệu việc làm của Sở LĐTBXH cử người phối hợp với BCH CĐ Cty túc trực tại trụ sở để tư vấn việc làm và giải thích các quy định về chế độ cho NLĐ. Tâm lý chung của NLĐ bị mất việc tại Cty SANYO OPT là mong lãnh đạo Cty thực hiện cam kết chi trả các khoản tiền như đã hứa, để họ có điều kiện sinh hoạt trong dịp tết và sau tết cố gắng tìm việc làm thích hợp”.

Thu Hà - VIệt Lâm

Theo Laodongxemthemcho thu xe du l?ch