Miền Tây: Lốc xoáy, vòi rồng làm sập, tốc mái 800 ngôi nhà
910 631
08/02/2012 12:42:14

Miền Tây: Lốc xoáy, vòi rồng làm sập, tốc mái 800 ngôi nhà

Tin xã hội, Miền Tây: Lốc xoáy, vòi rồng làm sập, tốc mái 800 ngôi nhà | Tin tức 24h Vntimes
VN Times -

Một cơn lốc xoáy mạnh bất ngờ ập đến 4 tỉnh miền Tây là Bạc Liêu, Bến Tre, Trà Vinh và Sóc Trăng đã làm 800 căn nhà sập, tốc mái. Ghi nhận ban đầu có ít nhất 2 người chết và hàng chục người bị thương.Một cơn lốc xoáy mạnh bất ngờ ập đến 4 tỉnh miền Tây là Bạc Liêu, Bến Tre, Trà Vinh và Sóc Trăng đã làm 800 căn nhà sập, tốc mái. Ghi nhận ban đầu có ít nhất 2 người chết và hàng chục người bị thương.

 

 

cảnh màn trời chiếu đất

Nhiều gia đình rơi vào cảnh màn trời chiếu đất - Ảnh: Đông Triều

 

Bạc Liêu: 165 nhà sập, tốc mái; 13 người trọng thương

 

Trong khi đó, cơn lốc mạnh lướt qua địa bàn huyện Hồng Dân và Phước Long ở Bạc Liêu làm 165 nhà dân bị sập, tốc mái.

 

nhà tốc mái

 

Tại Hồng Dân, vòi rồng cơn lốc đi qua xã Ninh Quới A, Ninh Hòa, Lộc Ninh, Ninh Thạnh Lợi là sập hoàn toàn 49 căn nhà, tốc mái và hư hỏng nặng 73 căn, 13 người trọng thương.

 

Tại Phước Long, lốc xoáy khởi nguồn từ quản lộ Phụng Hiệp (gần cầu Ninh Quới, xã Vĩnh Phú Đông) rồi quét mạnh qua một số ấp như Vĩnh Phú B, Mỹ Tân, Vĩnh Phú A…của xã này làm hàng loạt cây xanh, cột điện đỗ ngã. Thống kê bước đầu của ngành chức năng huyện này, lốc xoáy làm sập hoàn toàn 22 căn nhà và làm 23 căn khác tốc mái, hư hỏng nặng. Ít nhất có 2 người trọng thương, 1 bà cụ thuộc hộ nghèo bị nhà sập đè tử vong.

 

Có mặt tại hiện trường vụ lốc xoáy sáng nay tại xã Vĩnh Phú Đông, hộ dân trong vùng cho biết, khoảng 6g30 sáng 1-8, có một "cuộn gió màu đen" lướt qua tới đâu cuốn theo đồ đạt, nhà cửa, tàn phá rất ghê gớm. Vài chiếc xe tải bị lốc giở hổng trên không, tài xế bỏ xe lánh nạn, vài con heo trong chuồng bị lốc cuốn lơ lửng kéo đi hàng trăm mét, hiện chưa có thân chủ đến nhận dạng…

 

Theo ông Trần Văn Danh - Chủ tịch UBND huyện Hồng Dân, huyện đã tập trung các lực lượng (dân phòng, thanh niên, phụ nữ,…) đến các xã thống kê, dọn dẹp và mang tiền hỗ trợ đến cho các hộ bị thiệt hại. Số tiền hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại 6 – 7,5 triệu đồng/hộ.

 

Bà Nguyễn Ngọc Thủy - Phó chủ tịch UBND huyện Phước Long - cho biết ngay khi hay tin, chính quyền thành lập đoàn xuống thăm hỏi, động viên, chỉ đạo lực lượng liên quan giúp hộ dân thu dọn, dựng lại nhà để sớm ổn định cuộc sống đồng thời vận động hỗ trợ bước đầu cho những hộ bị thiệt hại nhà cửa, trọng thương và có thường tử vong.

 

Sóc Trăng: 1 người chết

 

Sóc Trăng là tỉnh bị lốc xoáy gây thiệt hại nặng nề nhất. Khoảng 7g30, một cơn lốc xoáy mạnh quét qua địa bàn hai huyện Thạnh Trị và Mỹ Xuyên (Sóc Trăng), làm sập và tốc mái 330 căn nhà, 1 người chết và 48 người bị thương.

 

Bàng hoàng trước căn nhà tường đổ nát, ông Lê Văn Trường, ấp 3, thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, nhớ lại: "Tui đang nấu cơm thì nghe tiếng gió thổi vù vù, nhìn ra ngoài thấy một cột khói như vòi rồng đang di chuyển rất nhanh, kèm theo đó là tiếng cây đổ ngã, tôn thiếc bay "tá lả". Tui chưa kịp chạy lên nhà trước đóng cửa thì nghe một tiếng ầm, tỉnh lại thấy nhà cửa tan hoang".

 

Với miếng gạc băng trên đầu do bê tông rơi trúng, ông Trương Văn Hoàng, ngụ ấp Phú Giao, xã Thạnh Qưới, huyện Mỹ Xuyên vẫn chưa hết bần thần: "Sáng nay trời không mưa, nhưng lại xảy ra hiện tượng vòi rồng là bất bình thường. Năm nay 70 tuổi, tui chưa từng thấy trận lốc xoáy nào mạnh và nhanh chớp nhoáng như vậy. Chỉ trong nháy mắt, nhà cửa, cây cối đã sập không hình dung nổi".

 

Nhà cửa tan hoang

Nhà cửa tan hoang - Ảnh: Khắc Tâm

 

Trong số những người bị thương có 1 người bị chấn thương sọ não và 3 người bị đa chấn thương nặng đã được chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng.

 

Theo ông Phạm Thanh Bình - chủ tịch UBND xã Thạnh Qưới, lốc xoáy quét qua gần 2 km, từ ấp Vĩnh Thành, xã Thạnh Trị qua thị trấn Phú Lộc đến ấp Phú Giao. Do có gần 120 căn nhà ở ấp Phú Giao nằm cặp Quốc lộ 1A bị sập và bị tốc mái nên khi lốc đi qua, đủ loại vật dụng nằm lại trên đường. Lực lượng dân quân tự vệ đã khẩn trương thu dọn.

 

Có mặt tại nơi xảy ra lốc xoáy, nhà cửa hai bên đường ngổn ngang. Người dân các địa phương lân cận bỏ chuyện đồng áng đến giúp bà con dọn dẹp nhà cửa. Người chạy tới, kẻ chạy lui, ai cũng bần thần và hoảng loạn bởi cơn lốc mạnh bất ngờ. Nhiều ngôi nhà đổ sập hoàn toàn, đồ đạc trong nhà trở thành đống đổ nát. Cây cối bật gốc, ngả nghiêng.

 

Tôn thiếc bị thổi "treo" trên dây điện

Tôn thiếc bị thổi "treo" trên dây điện - Ảnh: Khắc Tâm

 

Không chỉ nhà cây, nhà lá mà cả nhà tường kiên cố cũng bị tốc mái, đổ sập. Một trạm xăng và một nhà máy xay lúa nằm dọc Quốc lộ 1A cũng bị sập hoàn toàn.

 

Bến Tre: 196 nhà tốc mái, sập

 

Trong khi đó, theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Bến Tre, vào lúc 6g45 ngày 1-8, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa kèm theo lốc mạnh đi qua các huyện Mỏ Cày Bắc, Châu Thành và thành phố Bến Tre gây sập, tốc mái 196 căn nhà, trong đó nhà bị sập hoàn toàn: 44 căn, nhà tốc mái, hư hại: 152 căn.

 

Lốc còn làm bị thương 4 người, trong đó 1 người bị thương nặng đã chuyển cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu tỉnh. Nơi lốc xoáy đi qua, còn có nhiều cây trái, hoa màu bị đổ ngã. Sau khi lốc xảy ra, các địa phương đã huy động lực lượng khẩn cấp giúp dân khắc phục hậu quả do lốc gây ra.

 

 

Cần Thơ: 15 căn nhà bị tốc mái

 

Lốc xoáy ở Cần Thơ

Lốc xoáy ở Cần Thơ

 

Trưa 1-8, mưa to kèm lốc xoáy đã làm 14 căn nhà tại khu vực 7 (phường Bình Thủy) và 1 căn nhà tại khu vực Bình Chánh (phường Long Hòa), quận Bình Thủy, TP Cần Thơ bị tốc mái, hệ thống điện trung thế tại khu vực bị đứt và tê liệt hoàn toàn. Ước thiệt hại tài sản trên 170 triệu đồng, may mắn không ai hề hấn gì. Ngay sau sự việc, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đã giúp dân khắc phục sự cố, ổn định chỗ ở.

 

 

 

THANH XUÂN - KIỀU NƯƠNG

 

  

Khắc tâm-Đông Triều-Minh Quốc-L.T.Nhã

Theo TTOcho thu xe du l?ch