Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2013 - Bộ GD-ĐT sửa sai
910 2048
03/02/2013 07:02:02

Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2013 - Bộ GD-ĐT sửa sai

Tin giáo dục, Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2013 - Bộ GD-ĐT sửa sai | Tin tức 24h Vntimes

Trước phản ứng của dư luận, chỉ sau 4 ngày ban hành, Bộ GD-ĐT đã bỏ quy định người phát hiện tiêu cực trong thi cử không được tự ý phát tán bằng chứng vi phạm


Quy chế thi tốt nghiệp 2013

Thi tốt nghiệp THPT năm 2012 tại TPHCM. Ảnh: TẤN THẠNH

 

Chiều 1-3, Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư 06 sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp THPT, trong đó bỏ quy định người có bằng chứng vi phạm không được gửi thông tin cho các cơ quan khác ngoài Ban Chỉ đạo (BCĐ) thi của Bộ GD-ĐT, các sở GD-ĐT và thanh tra giáo dục.

 

Không cấm thi người tố cáo tiêu cực

 

Theo Thông tư 06, người có bằng chứng vi phạm quy chế thi báo ngay cho nơi tiếp nhận là BCĐ thi tốt nghiệp THPT Trung ương, BCĐ thi cấp tỉnh hoặc thanh tra giáo dục các cấp để kịp thời xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Việc tiếp nhận và xử lý các tố cáo vi phạm được thực hiện theo pháp luật về tố cáo. Cũng trong quy định mới này, Bộ GD-ĐT đã bỏ quy định bị coi là quá khắt khe đối với thí sinh: Hủy kết quả bài thi và cấm thi từ 1-2 năm đối với người gửi bằng chứng tiêu cực cho các cơ quan khác ngoài BCĐ thi của Bộ GD-ĐT, các sở GD-ĐT và thanh tra giáo dục.

 

Trao đổi với phóng viên chiều 1-3, TS Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), cho biết ngày 28-2, lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Vụ Pháp chế (Bộ GD-ĐT) đã có buổi làm việc tại Bộ Tư pháp xung quanh Thông tư 04 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp THPT mà Bộ GD-ĐT ban hành hôm 26-2 vừa qua.


"Đại diện Bộ GD-ĐT đã thừa nhận có sai sót trong việc đưa ra quy định liên quan đến việc không được phát tán thông tin bằng chứng vi phạm cho người khác (trong đó có báo chí - PV) dưới bất kỳ hình thức nào bởi điều này trái với Luật Khiếu nại, tố cáo" - ông Sơn phân tích. Cũng theo ông Sơn, đại diện Bộ GD-ĐT đã "nhờ" Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật thẩm định dự thảo Thông tư 06 thay cho Thông tư 04 để trình bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành.

 

Đừng giao chống tiêu cực cho thí sinh!


Quy chế thi tốt nghiệp 2013

Học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2012 tại Hội đồng thi Nguyễn Thị Minh Khai (TPHCM). Ảnh: TẤN THẠNH

 

TS Lê Hồng Sơn đánh giá việc Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh được mang vào phòng thi các loại máy ghi âm và ghi hình có chức năng ghi thông tin mà không chuyển được thông tin, không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác, thực sự là một sự thay đổi lớn trong nhận thức về chống tiêu cực đang tồn tại trong ngành.

 

Khi được hỏi, lãnh đạo nhiều trường ĐH và THPT tỏ ra khá hài lòng trước quyết định sửa sai của Bộ GD-ĐT. Hiệu trưởng một trường THPT đóng tại quận Ba Đình - Hà Nội cho biết không có quy định nào bắt buộc vi phạm ngành nào chỉ được tố cáo đến cơ quan quản lý ngành đó. Luật Khiếu nại, tố cáo cho phép người dân phát hiện hành vi vi phạm có quyền gửi đơn tố cáo tới các cơ quan có thẩm quyền chứ không giới hạn như quy định vừa rồi của Bộ GD-ĐT. Quy định như trong Thông tư 04 của Bộ GD-ĐT là chống tiêu cực nửa vời.

 

Ông Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Lương Thế Vinh, cũng đồng tình với sự tiếp thu của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, ông Hùng băn khoăn liệu quy định cho thí sinh được mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi có mang tới hiệu quả như mong muốn? Vì theo ông Hùng, kinh nghiệm cho thấy người đi thi phải tập trung làm bài mới đạt kết quả cao, còn nếu phân tâm, lo tìm chứng cứ chống tiêu cực thì sẽ không thể hoàn thành tốt bài thi.


Ông Hùng cũng nói thêm: "Tất nhiên, chống tiêu cực thi cử là trách nhiệm của toàn dân, trong đó có thí sinh, nhưng ngành giáo dục phải có trách nhiệm chính trong việc này chứ không phải giao cho người đi thi".

 

 

 

 

 

 

YẾN ANH - THẾ KHA

Theo NLĐxemthemcho thu xe du l?ch