"Gõ cửa" đời sống sinh viên nội trú
910 570
12/28/2012 15:05:55

"Gõ cửa" đời sống sinh viên nội trú

Tin giáo dục, "Gõ cửa" đời sống sinh viên nội trú | Tin tức 24h Vntimes

Cuộc sống của sinh viên nội trú luôn có những điểm tích cực và cả tiêu cực riêng của nó, và có những việc bạn chỉ biết khi ở đây.


Sinh viên, ký túc xá


Định nghĩa sinh viên là…?


Sinh viên là tự do ăn uống sinh hoạt, tự do đi khuya về muộn, tự do ăn ngủ mà chẳng ai la mắng, và cả tự do yêu thương nhung nhớ! Sinh viên là sáng gồng người lên để đấu tranh dậy - không dậy chỉ để phi đến lớp hay chạy như bò hăng tiết quanh sân thể dục để năm sau không học lại cùng mấy em.

 

Sinh viên là hiểu hơn ai hết cái điều ước lớn lao: ước gì miếng đậu phụ to bằng viên gạch.

 

Sinh viên là cửa sổ nhìn ra ánh sáng chỉ thấy dây phơi dày đặc áo quần.

 

Là xung quanh chuột gián ầm ĩ, là vỏ sữa hộp, cá hộp, cơm hộp…

 

Là chăn nệm ngổn ngang, gối đầu bừa bộn.

 

Là tiền nhà cửa năm tiếp theo đến hạn nộp, phải thanh toán hóa đơn đủ thể loại điện, nước.

 

Là đi chợ mua gì cho rẻ mà đủ mấy miệng ăn.

 

Là ngồi đếm còn bao nhiêu hạt gạo, còn bao nhiêu cọng rau, mỳ còn bao nhiêu sợi, nước còn bao nhiêu giọt, dầu gội đủ xài hết thàng không…

 

Là tự do và tự lo, sinh viên là thế đó!

 

Nội trú – ngôi nhà không thiếu niềm vui

 

Sinh viên, ký túc xá

 

Ở nội trú là bạn được xem như đang sống trong một ngôi nhà chung với tất cả sinh viên trong trường, và hẳn nhiên nơi đây không thể thiếu những buổi tụ tập, những hôm tám chuyện đến sáng, những buổi cùng đàn hát cho nhau nghe trong khu kí túc; nơi sáng cùng gọi nhau í ới tới lớp, chiều tụ tập banh bóng cầu lông bóng rổ…, nơi luôn có người lắng nghe bạn và cũng không thiếu người muốn tâm sự cùng… và cả tỉ trò hay ho chỉ có ở sinh viên.

 

Diệu (19 tuổi, Huế) chia sẻ: "Mình ở nội trú hơn một năm nay và luôn cảm thấy thoải mái. Trường mình vì có nội quy không được nấu nướng trong kí túc, nên nhiều hôm lén lút bảo vệ chỉ để nấu cơm. Đứa thì vừa nấu, đứa khác gác cửa, nhìn dãy hành lang để canh bác bảo vệ qua khe cửa nhỏ, mỗi khi có ai đi qua đều giật mình vội dọn dẹp hết. Vì nếu bị phát hiện là cả phòng sẽ bị phát. Mặc dù như thế nhưng rất vui".

 

Và những câu chuyện "có ở đây mới biết"

 

Cuộc sống của sinh viên nội trú luôn có những điểm tích cực và cả tiêu cực riêng của nó, và có những việc bạn chỉ biết khi ở đây.

 

Dương, (19 tuổi, sinh viên một trường ĐH ở Quảng Ngãi), có hôm cô bạn giận giỗi mâu thuẫn với bạn trai sinh buồn chán đã "gạ gẫm" một số bạn cùng phòng mua rượu về giải sầu. Và hậu quả, sau một đêm say mền, lê lết từ chỗ ngồi vào phòng vệ sinh đến giường ngủ, sáng ra người như mất hết sức lực và đến bản thân thì cũng chẳng nhớ đêm qua mình đã "buồn đời" vì chuyện gì!

 

Trường hợp của Nhàn và Quân lại có vẻ hơi buồn cười. Hai người yêu nhau được một thời gian, hôm đấy có xảy ra một xích mích, vì có xô xát to tiếng với nhau mà bạn nữ kia đã trượt chân rơi từ lang cang tầng 1, tuy bạn nam đã nhanh tay kéo lại nhưng vẫn không kịp. Hôm đấy cả ký túc xá trường được một phen "sáng mắt". Kết quả thì cô nàng đã phải nghỉ học một thời gian dà để chữa trị, và tất nhiên sau đấy cô nàng luôn là "trung tâm của sự chú ý" trong trường.

 

Không ít những trường hợp "thất tình gây đau khổ" kiểu như trên. Một tình trạng của sinh viên nội trú nữa đó là "đi đêm".

 

Gọi "đi đêm" là vì các ban sinh viên có thói quen thường ra ngoài vào tầm 7-8h, đi chơi, bài bạc, bida, tụ tập… các kiểu. Vì ở nội trú nên có nội quy rõ ràng, có giờ ra vào khu kí túc cụ thể nên các bạn "đi đêm" về khuya thường lảng vảng ở ngoài chứ không về kí túc. Đây là tình trạng luôn được các cấp, xã, phường, thành phố quan tâm và báo đến trường với mục đích nhắc nhở.

 

Bài học cho bạn

 

Môi trường luôn luôn là yếu tố ảnh hưởng không ít đến con người. Khi ở nội trú, chắc chắn môi trường đã dạy cho bạn không ít điều. Bạn được học cách tự chăm sóc bản thân, tự lo tất cả mọi việc, môi trường rèn bạn cách sống hòa đồng và tích cực hơn; dạy bạn cách chia sẻ cũng như lắng nghe người khác…

 

Quan điểm của nhiều bạn, sinh viên là được quyền tự do. Không sai. Nhưng tự do ở đây là bạn được tự do trong sự ràng buộc của nề nếp, đạo đức, kỉ luật và không đi quá giới hạn. Hãy sống tích cực và thực hiện tốt quyền tự do và nghĩa vụ tự lo của chính bạn!

 

 

 

Duyên Lê

Theo TTVNcho thu xe du l?ch