Lý Láo Lở - một tấm gương sống động
910 476
07/02/2012 04:42:53

Lý Láo Lở - một tấm gương sống động

Tin giáo dục, Lý Láo Lở - một tấm gương sống động | Tin tức 24h Vntimes
VN Times -

Lý Láo Lở - Chàng sinh viên nghèo người Dao, thôn Pạc Tà, xã A Mú Sung, Huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai bị cụt cả đôi tay là một minh chứng sống đáng khâm phục như thế.Lý Láo Lở - Chàng sinh viên nghèo người Dao, thôn Pạc Tà, xã A Mú Sung, Huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai bị cụt cả đôi tay là một minh chứng sống đáng khâm phục như thế.


tam guong hoc gioi
Lý Láo Lở cụt cả 2 tay vẫn chăm chỉ học.

Vượt lên số phận


Khi chúng tôi đến, Lý Láo Lở đang lặng lẽ ngồi bên chiếc bàn nhỏ trong căn phòng trọ tuềnh toàng chưa đầy 15m2. Dưới ánh điện mờ tỏ, đôi tay áo èo uột buông thõng như sợi dây trên cái thân thể còm cõi chàng sinh viên nghèo, nhưng đôi mắt vẫn ánh lên khi chào khách lạ. Chiếc chân kéo vội chiếc ghế mời khách ngồi, em chậm rãi kể cho chúng tôi nghe về “ngã rẽ” đầy nghiệt ngã của đời mình.

Em sinh ra và lớn lên với số phận éo le, tuổi thơ của em thiếu bàn tay chăm sóc và che chở của người mẹ khi em mới tròn 4 tuổi. Từ khi mẹ mất, cha em tối ngày tần tảo với nương lúa, nương ngô trên núi nuôi em khôn lớn. Nhưng số phận lại càng nghiệt ngã và trớ trêu hơn khi cướp đi của em hai cánh tay sau một tai nạn điện giật kinh hoàng. Trong buổi lao động tại trường phổ thông dân tộc nội trú Bát Xát (Lào Cai), em bị điện cao thế phóng vào người khi đang ống típ nước từ thư viện tới sân trường. Được thầy cô đưa ngay đến bệnh viện huyện nhưng thương tích quá nặng, sau đó em được chuyển ngay xuống Hà Nội chữa trị. Để cứu sống em, các bác sĩ tại Viện Bỏng Quốc gia đã phải cắt đi hai cánh tay đã bị hoại tử.

Đã hơn 10 năm trôi qua, chưa bao giờ Lở quên được những ngày đầu tập viết chữ và làm các công việc nhà nông nặng nhọc bằng đôi tay tật nguyền. Từng có lúc mọi cánh cửa cuộc đời ngỡ như đóng lại vĩnh viễn. Nhưng cũng chừng ấy năm, nghị lực và lòng kiên trì đã giúp Lở vượt lên nỗi đau tật nguyền để tiếp tục đến trường viết tiếp những ước mơ. Khi chúng tôi hỏi em về quá trình tập viết. Lở lặng thầm và sẻ chia,“ mỗi sáng các bạn gọi nhau đi học, em lại mơ làm thế nào em cũng được tới lớp như xua, đó là ao ước lớn nhất của em. Thế rồi mỗi lần đi làm về em lại lấy vở ra tập viết. Đầu tiên em buộc bút vào cùi tay, cách này không được bởi tay đau quá, viết bằng chân cũng không ổn, tiếp là hai cùi tay kẹp vào bút em viết dễ dàng hơn. Cứ như vậy tập dần ba tháng sau em đã viết được”. Không những vậy, Lở còn học làm những việc nhỏ trong gia đình như quyét nhà, rửa bát, nấu cơm…Những năm gần đây em còn biết cày, bừa giúp bố. “ Đó là niềm vui lớn nhất của em là kiên trì vượt qua tất cả được tiếp tục đến trường và chia sẻ gánh nặng gia đình cùng cha.” Lở mỉm cười khoe.

tam guong hoc gioi
Giáo viên hướng dẫn Lý Láo Lở làm bài tập hình học.

Hiện Lý Láo Lở đang học năm thứ 2 chuyên ngành kế toán tại trường Cao đẳng nghề Phú Châu. Tìm đến lớp em, được biết thầy cô và bạn bè đều kể về Lở là một sinh viên ngoan, có học lực tốt, luôn tự tin và hòa nhã với bạn bè. Em đã vượt qua tật nguyền và hoàn cảnh gia đình để minh chứng rằng cuộc sống không có gì là không làm được nếu biết cố gắng và yêu quý cuộc sống. Vì học xa nhà nên em phải thuê phòng trọ cách trường gần 10km. Em đã tự lo cho cuộc sống, từ việc đi học trên chiếc xe tự chế để có thể điều khiển được với đôi tay bị cụt cho đến đi chợ, nấu ăn và các việc thường nhật. Với những có gắng để khẳng định mình, không đầu hàng trước số phận, em đã vinh dự được nhận huy hiệu “ Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tại Hà Nội.

Đi tìm mái nhà chung...


Có khi những ái ngại, những đáng thương mọi người dành cho Lở cuối cùng lại như những mũi dao xuyên thấu tâm hồn bé nhỏ. Nhưng không mặc cảm và tự ti, Lở đã cố gắng gượng dậy, vượt lên chính mình, thực hiện ước mơ được xuống núi tìm con chữ. " mình mong các bạn hãy kiên trì trong cuộc sống và tiếp tục vươn lên", Lở thường chia sẻ với những người bạn có cùng cảnh ngộ như vậy. Họ tin Lở khi em nói rằng, xây dựng một cuộc sống mới tốt đẹp hơn là điều hoàn toàn có thể bởi em chính là một minh chứng sống động nhất. Lở đã tự mình chôn chặt những đau thương trong lòng để tồn tại, sống, vươn lên và thành công.

Lở mơ ước có một câu lạc bộ dành cho người khuyết tật tại Lào Cai để những người khuyết có một sân chơi với phương châm “ những người khuyết tật như em chỉ khuyết tật về hình thể chứ không khuyết tật về trí óc và trái tim.”. Do vậy, Lở đã hơn một lần đi gõ cửa các cơ quan tổ chức ở Lào Cai nhờ giúp đỡ thành lập một câu lạc bộ cho những người khuyết tật như em. Để những người khuyết tật có thể cùng nhau trò chuyện, giao lưu, tổ chức các hoạt động từ thiện và cùng nhau vượt qua khó khăn. Nhưng lời đề nghị thiết tha ấy của em chỉ nhận được sự im lặng từ phía các cơ quan chức năng liên quan ở Lào Cai. Mặc dù vậy, em đã không dừng lại ở những chiếc lắc dầu ấy. Đôi bàn chân em đã không biết bao lần ngang qua bao con phố, xóm, làng tới nhà những người khuyết tật để vận động mọi người tham gia thành lập câu lạc bộ. Lở xúc động chia sẻ “em muốn được giúp những bạn kém may mắn như em tự tin bước vào cuộc sống, cho dù mất đôi tay nhưng có đôi mắt sáng, mất đôi chân còn đôi bàn tay kỳ diệu, mù đôi mắt nhưng trái tim yêu đời và rộng mở”.

Một chàng trai người Dao bị khuyết tật nhưng trái tim em thật đẹp và rộng lớn. Chàng trai ấy không những biết vượt lên số phận để yêu thương và trân trọng cuộc sống, mà còn muốn truyền yêu thương ấy cho những người kém may mắn như em và cho cả xã hội – Lý Láo Lở là một tấm gương sống động như vậy./.


Nguyễn Thắng
Nguồn vanhien.vn


cho thu xe du l?ch