Bài tập "kinh dị" trong sách toán dành cho HS lớp 1
910 3991
06/09/2012 22:33:25

Bài tập "kinh dị" trong sách toán dành cho HS lớp 1

Tin giáo dục, Bài tập "kinh dị" trong sách toán dành cho HS lớp 1 | Tin tức 24h Vntimes
VN Times -

Sau vụ các phụ huynh có con em học lớp 1 phát hiện ra vở bài tập Tiếng Việt 1 viết sai lỗi chính tả, mới đây dư luận lại hết sức bất ngờ trước một bài toán “kinh hoàng” trong sách bài tập Toán dành cho lớp 1.Sau vụ các phụ huynh có con em học lớp 1 phát hiện ra vở bài tập Tiếng Việt 1 viết sai lỗi chính tả, mới đây dư luận lại hết sức bất ngờ trước một bài toán “kinh hoàng” trong sách bài tập Toán dành cho lớp 1.


Đề bài ra như sau: Hai bàn tay em có 10 ngón, do đùa nghịch dao nên bị cụt mất đi hai. Hỏi em còn lại mấy ngón tay?".


Để minh họa cho HS dễ hiểu, bài toán còn được kèm theo hình vẽ minh họa với hai bàn tay và hai ngón trỏ, giữa của bàn tay phải bị cắt rời và chuyển sang nằm kế bên.

bai toan kinh di

“Bài toán rợn người” in tại trang 11 của sách Phép cộng trừ nằm trong phạm vi 100


Khi phát hiện ra điều này, nhiều phụ huynh vô cùng bức xúc. Một bài toán với minh họa thật “ghê rợn” cho cả người lớn chứ đừng nói cho trẻ em lớp 1. Điều này là rất phản cảm và không thể chấp nhận được.

Được biết, bài tập này nằm trong sách “Phép cộng trừ nằm trong phạm vi 100” dành cho HS lớp 1 của tác giả Hoàng Long, do NXB Trẻ ấn hành. Tính từ thời điểm NXB cấp phép là tháng 7/2002, đến nay tập sách này đã được lưu hành trên thị trường gần 10 năm.

Theo ông Nguyễn Minh Nhựt - giám đốc NXB Trẻ cho biết, NXB Trẻ không cấp phép cho bất kỳ quyển sách bài tập Toán 1 nào có nội dung phản giáo dục như trên. Tuy nhiên, khi được biết logo của NXB Trẻ đã được in trên tất cả sách đã phát hành, ông Nhựt cho rằng bộ sách này đã sử dụng giấy phép của một cuốn sách khác được cấp phép trong cùng thời gian đó để tiến hành in ấn.

Theo nguồn tin, đại diện NXB Thanh Niên – đơn vị cấp giấy phép cho tập sách này in lại vào năm 2011 thì số sách trên có thể là sách in lậu.

Hiện tại, các đơn vị liên quan đang tiến hành điều tra làm rõ sự việc. Tuy vậy, sự xuất hiện của cuốn sách nói trên cũng đã gây nhiều hoang mang cho các bậc phụ huynh về nội dung các tập sách dành cho con trẻ.
 
T.Q


xemthemcho thu xe du l?ch