Mỹ lo Nga can thiệp quân sự vào Ukraina
910 2907
02/24/2014 08:08:36

Mỹ lo Nga can thiệp quân sự vào Ukraina

Tin thời sự, Mỹ lo Nga can thiệp quân sự vào Ukraina | Tin tức 24h Vntimes

Giới chức Mỹ hôm qua bày tỏ hy vọng rằng tình trạng chia rẽ sẽ không xảy ra ở Ukraina, đồng thời cảnh báo Nga sẽ phạm sai lầm nếu can thiệp quân sự vào nước láng giềng.


Bà Susan Rice, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, xuất hiện trong chương trình "Meet the Press" của đài truyền hình NBC hôm 23/2. Khi người dẫn chương trình hỏi bà về viễn cảnh Nga đưa quân sang Ukraina để khôi phục một chính phủ thân Moscow, bà nói rằng đó sẽ là một sai lầm nghiêm trọng, Reuters đưa tin.

"Ukraina, Nga, châu Âu hay Mỹ đều không muốn Ukraina tách thành hai phần. Chẳng ai muốn bạo lực bùng phát trở lại và căng thẳng leo thang", Rice bình luận.

Ukraina
Người biểu tình canh gác lối vào tòa nhà quốc hội Ukraina ở thành phố Kiev hôm 23/2. Ảnh: Reuters

Rice nói thêm rằng Mỹ muốn bạo lực lắng xuống tại Ukraina, Quốc hội thay đổi Hiến pháp và bầu cử dân chủ diễn ra một cách thuận lợi.

"Chúng tôi muốn người dân Ukraina có cơ hội thành lập một chính phủ liên minh", bà phát biểu.

Nhiều quan chức Mỹ dự đoán rằng nhiều diễn biến quan trọng và bất ngờ có thể xảy ra tại Ukraina trong vài ngày tới. Sau khi Thế vận hội Mùa đông Sochi kết thúc, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tập trung hơn vào tình hình ở nước láng giềng.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 23/2 để bày tỏ sự ủng hộ của Washington đối với những quyết định mới nhất của Quốc hội Nga. Trước đó Kerry cũng liên hệ với một số nhà lãnh đạo của phe đối lập Ukraina. Hôm 22/2, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo một quan chức của họ sẽ tới Kiev trong tuần này.

Hai nhà lập pháp Mỹ kêu gọi chính quyền của Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh với thế giới về sự cần thiết trong việc bảo vệ sự thống nhất lãnh thổ của Ukraina.

"Mỹ nên nhắn nhủ Putin rằng ông ấy nên để người dân Ukraina tự quyết định tương lai của họ, và chúng ta sẽ không chấp nhận sự chia tách của Ukraina. Chúng ta nên hành động ngay lập tức để giúp đỡ người dân Ukraina về phương diện kinh tế", Thượng nghị sĩ John McCain, một trong những nhân vật chủ chốt của đảng Cộng hòa về chính sách đối ngoại, nói.
Bob Corker, một thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cho rằng Washington nên thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo rằng Ukraina sẽ không tách thành hai phần.

"Sự thống nhất về lãnh thổ và chính trị của Ukraina là điều kiện tiên quyết để người dân có cơ hội tự lựa chọn tương lai", Corker lập luận.
Thái Dương
Theo Zing


cho thu xe du l?ch