Lạng Sơn: Xét xử ba công an trấn lột gái mại dâm
910 1074
22.03.2013 07:25:43

Lạng Sơn: Xét xử ba công an trấn lột gái mại dâm

Tin pháp luật, Lạng Sơn: Xét xử ba công an trấn lột gái mại dâm | Tin tức 24h Vntimes

Ngày 20/3, TAND TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn tiếp tục xét xử ba công an trấn lột gái mại dâm.


ba công an trấn lột gái mại dâm

Các bị cáo có mặt tại phiên tòa xét xử

 

Theo phán quyết của tòa, ba bị cáo nguyên là chiến sĩ công an TP.Lạng Sơn gồm Ngụy Văn Hùng (31 tuổi) bị phạt 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Hoàng Văn Trường (25 tuổi) bị phạt 12 tháng tù giam; bị cáo Triệu Văn Hiếu (29 tuổi) được tha bổng tại tòa vì không phạm tội. Riêng bị cáo Hứa Viết Tú bị phạt 12 tháng tù giam.

 

Từ cuối tháng 3 đến ngày 28/4/2012, các đối tượng Nguỵ Văn Hùng, Hoàng Văn Trường (đều là công an thành phố Lạng Sơn), lên kế hoạch sai khiến Hứa Viết Tú, một người làm nghề lái xe tự do, gọi gái bán dâm đến nhà nghỉ Thuỳ Liên (phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn), để dàn cảnh mua bán dâm, sau đó nhóm cảnh sát sẽ ập đến bắt quả tang và "làm tiền".

 

Theo kế hoạch, Tú gọi chị Nguyễn Thị Ng, đến phòng 304, rồi mật báo cho Hùng, Trường biết. Nhận tin báo, Hùng mặc cảnh phục, còn Trường mặc quần áo dân sự, đến hiện trường tiến hành "bắt quả tang". Lúc này, Tú mặc quần áo, xin gặp riêng các anh công an, và nói với chị Ng về điều kiện được tha là phải nộp tiền; Ng vét túi chỉ có 500.000 đồng và 2 chỉ vàng. Nhưng các anh công an không đồng ý, N phải gọi điện cho người thân vay thêm hai triệu nữa.

 

Đến trưa 21/4/2012, cũng dùng thủ đoạn tương tự, các đối tượng trên cùng Triệu Văn Hiếu (công an TP Lạng Sơn) trấn lột 2,7 triệu đồng của chị Vy Thị N tại khách sạn Sao Mai, ở TP Lạng Sơn.

 

Ngày 1/5/2012, biết mình bị lừa, chị Ng đã làm đơn trình báo công an tỉnh Lạng Sơn và ngày hôm sau, cán bộ Hùng đã đến cơ quan điều tra trình diện, có đơn "đầu thú"

 

Tại phiên tòa, trong phần xét hỏi, tự bào chữa, bị cáo Tú trả lời rõ ràng, chỉ dẫn các vụ việc rất chi tiết, thành khẩn. Bị cáo Tú còn thừa nhận diễn biến cưỡng đoạt tiền vụ "bắt bạc" ở bến xe phía Bắc Lạng Sơn như cáo trạng quy kết là đúng sự thật. Bị cáo Tú nhận tội đã cùng nhóm công an tiến hành cưỡng đoạt tài sản như cáo trạng đã quy kết. Chỉ mong rằng, HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt, vì bị cáo không nhận thức đầy đủ, nên khi bị xui khiến đã tích cực "giúp các anh công an", mà bây giờ lĩnh tội nặng.

 

Người bị hại là chị Vy Thị N, nhiều nhân chứng là bảo vệ tại bến xe phía Bắc, khách sạn Sao Mai, đều khai nhận việc công an đến "bắt mại dâm", "bắt bạc" là đúng và nhận dạng được các bị cáo ngay tại toà. Bị hại Vy Thị Ng cũng khẳng định các bị cáo chiếm đoạt tiền và vàng của mình là đúng sự thật, yêu cầu những người này phải hoàn trả cho cô. Ng cho rằng, mức án mà VKS đề nghị đối với bị cáo Trường và Hiếu là quá nhẹ, không tương xứng với hành vi phạm tội.

 

Tuy nhiên, khi HĐXX thống nhất tiến hành làm viêc, ba bị cáo liền phản cung, cho rằng bị cơ quan điều tra "lừa vào tròng", gán tội, đề nghị thanh tra chính phủ vào cuộc, minh oan. Họ cho rằng, do các điều tra viên đọc cho viết các bản khai, sau đó ký vào biên bản. Bị cáo Hùng trình bày, khi viết bản đầu thú chỉ nghĩ "giúp công an" sớm kết thúc điều tra vụ án khác. Tuy nhiên, các bị cáo này đều xác nhận đã đến ba địa điểm mà cáo trạng đã nêu, "vô tình" gặp những người bị hại kể trên.

 

Đại diện VKS TP Lạng Sơn, ông Nguyễn Tuấn Anh, giữ quyền công tố tại toà, đọc "Bản kết luận", nêu rõ: Bằng các chứng cứ thu thập được của bị hại, người làm chứng và các bị cáo, khẳng định: Các bị cáo: Nguỵ Văn Hùng, Hoàng Văn Trường, Triệu Văn Hiếu và Hứa Viết Tú, phạm vào tội "cưỡng đoạt tài sản", theo khoản 1, điều 135 BLHS, là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

 

Riêng đối với hành vi "bắt bạc" xảy ra tại bến xe phía Bắc Lạng Sơn, VKS rút một phần quyết định truy tố; vì cơ quan điều tra không thể triệu tập các bị hại. Họ là những người lái xe miền Nam, không xác định rõ địa chỉ. Công tố cho hay, việc này, không ảnh hưởng đến việc quy kết tội danh đối với các bị cáo.

 

Phan Vănxemthem