Tử hình "sát thủ thuốc nổ" Nguyễn Đức Tiềm
910 2099
08/30/2012 12:46:23

Tử hình "sát thủ thuốc nổ" Nguyễn Đức Tiềm

Tin pháp luật, Tử hình "sát thủ thuốc nổ" Nguyễn Đức Tiềm | Tin tức 24h Vntimes
VN Times -

Đúng 12 giờ trưa nay 30-8, TAND tỉnh Bắc Ninh tuyên án: Áp dụng các tình tiết tăng nặng là "Giết nhiều người", "Giết trẻ em" và "Giết phụ nữ đang mang thai"nên phạt Nguyễn Đức Tiềm "kịch khung": Tử hình!. Tiềm còn phải bồi thường hơn 281 triệu đồng cho các nạn nhân.Đúng 12 giờ trưa nay 30-8, TAND tỉnh Bắc Ninh tuyên án: Áp dụng các tình tiết tăng nặng là "Giết nhiều người", "Giết trẻ em" và "Giết phụ nữ đang mang thai"nên phạt Nguyễn Đức Tiềm "kịch khung": Tử hình!. Tiềm còn phải bồi thường hơn 281 triệu đồng cho các nạn nhân.

 

Mìn tự chế, giết người, án tử hình

Nguyễn Đức Tiềm đối mặt với tội ác dã man mà hắn gây ra cho bé Khánh Vân và các nạn nhân

 

 

Sáng 30-8, Nguyễn Đức Tiềm (34 tuổi, quê ở huyện Kinh Môn, Hải Dương, trú ở TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) - kẻ táng tận lương lâm gài mìn vào xe máy sát hại dã man chị dâu đang mang thai và cháu gái 4 tuổi - đã phải ra đứng trước vành móng ngựa phiên toà lưu động công khai để đối mặt với các tội danh "giết người", "hủy hoại tài sản" và "làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức".


Từ 6h50, xe bịt bùng chở bị cáo Nguyễn Đức Tiềm đến phiên tòa. Hàng ngàn người dân địa phương ở huyện Quế Võ và các huyện lân cận đã kéo về nơi xét xử lưu động là hội trường UBND xã Nam Sơn (huyện Quế Võ, TP Bắc Ninh) để được tận mắt xem kẻ giết người máu lạnh. Hội trường xét xử chỉ cách nhà nạn nhân chưa đầy 1 km.


Với di ảnh 2 mẹ con chị Nguyễn Thị Quỳnh (SN 1982, ở TP Bắc Ninh) và cháu Nguyễn Khánh Vân (SN 2008, con chị Quỳnh) trên tay, người nhà và hội phụ huynh học sinh mang theo cả băng-rôn lên án hành vi tàn ác vô nhân tính của Nguyễn Đức Tiềm. Đến 7 giờ 15, do người dân đổ về quá đông, lực lượng bảo vệ đã phải đóng cổng trụ sở UBND xã Sơn Nam. Người dân tranh nhau vào hội trường để trực tiếp tham dự phiên tòa.


Hàng ngàn người khác không tìm được chỗ trong hội trường nên cố tìm được một chỗ gần nhất để có thể lắng nghe rõ phiên tòa xét xử. Các hành lang đều kín người dân đứng, ngồi, bàn luận.


Mìn tự chế, giết người, án tử hình

Những người dân theo dõi phiên toà đều bày tỏ sự căm phẫn với tội ác của Nguyễn Đức Tiềm


Một người thân của gia đình nạn nhân vào cầm dép lao vào, đòi "xử" Nguyễn Đức Tiềm khi bị cáo này được lực lượng cảnh sát dẫn giải tới... khiến phiên tòa trở nên náo loạn. Nhiều người dân khác cũng hô lớn đòi phải xử tử Tiềm. Phiên tòa bắt đầu lúc 8 giờ trong cái nóng đầu buổi sáng. Không khí càng thêm "nóng" khi nhiều người hô hào đòi tử hình bị cáo Tiềm. "Tội ác này phải tử hình", Phải tử hình tên Tiềm", một số người nói xen phía dưới. Một số khác bình luận: "Mặt nó còn lạnh tanh thế kia mà! Đúng là máu lạnh, giết người không gớm tay".


Sau phần kiểm tra và cả trong phần nghe cáo trạng, Tiềm vẫn giữ gương mặt bình tĩnh, khai rành rọt từng chi tiết khi được chủ tọa xét hỏi.


Vấn đề đầu tiên được Hội đồng xét xử HĐXX hỏi là về bằng giả và việc cài mìn hại người bạn thân. Bị cáo khai: "Tôi sống rất nội tâm và suy nghĩ rất nhiều. Do bắt được tin nhắn anh Trung (Lê Đức Trung, SN 1980, trú tại huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, người đã bị Tiềm gài mìn vào xe máy làm cụt 1 chân) với vợ "anh đang ở nhà một mình, em đến với anh ngay đi". Tôi bị tràn dịch màng phổi nên rất lao lực. Anh Trung cũng nói: "Anh cẩn thận vợ anh đấy, mức lương chỉ cần thêm 1 số "0" nữa là nó có thể làm bất kỳ việc gì".


Mìn tự chế, giết người, án tử hình

Nguyễn Đức Tiềm đứng trước vành móng ngựa


Muốn "dạy cho anh Trung một bài học" nên Tiềm đã đặt thuốc nổ, 2 kíp nổ. Sau đó ít ngày thì Tiềm nghe tin anh Trung bị tai nạn. "Giờ tôi rất hối hận, tôi muốn nói với anh Trung, nếu cưa được chân mình để thay cho anh Trung tôi cũng làm" - bị cáo nói.


Đến 9 giờ, chủ tọa bắt đầu hỏi về vụ nổ xe máy gây ra cái chết của 2 mẹ con chị Quỳnh. Khi Tiềm khai chị Quỳnh có thái độ coi thường bị cáo, phía dưới người thân hô lên: "Nói láo" khiến chủ tọa phải nhắc nhở phiên tòa giữ trật tự.


Khi được yêu cầu, Tiềm miêu tả lại cách đặt mìn một cách trình tự, rành rọt. Nửa đêm, Tiềm đã cầm đèn pin, lén lút cài mìn vào xe chị Quỳnh. Sáng hôm sau, lúc chị Quỳnh dắt xe thì Tiềm đang rửa rau. Cháu Vân ra thì một lúc sau nghe tiếng nổ. Cháu Vân nhìn thấy bị cáo lao ra bế cháu Vân. Cháu Vân nói: "Chú Tiềm ơi, cứu cháu với".


Chủ tọa hỏi: "Bị cáo cảm thấy thế nào khi chính người bị hại kêu cứu?". Tiềm: "Tôi cảm thấy đau lòng lắm".


Mìn tự chế, giết người, án tử hình

Nguyễn Đức Tiềm: Nghe cháu kêu cứu, tôi thấy đau lòng lắm


Chủ tọa hỏi: Do mâu thuẫn với chị Quỳnh, vậy cháu Vân có tội gì mà bị cáo giết cả cháu? "Đó là sự cố ngoài ý muốn".


Chủ tọa nghiêm giọng: "Bị cáo hiểu rõ, buổi sáng đi làm, chị Quỳnh luôn chở cháu Vân đi làm. Bị cáo hiểu rõ điều ấy nhưng vẫn cố tình làm là do bị cáo quyết tâm làm mọi thứ đạt được mục đích của mình". Tiềm cúi đầu "Vâng ạ!".


"Chẳng nhẽ bị cáo không có cách nào khác ngoài cách gài mìn?", đáp lại câu hỏi của toà, Tiềm nói: "Bị cáo không nghĩ được cách gì. Bị cáo khai sống nội tâm, có nhiều suy nghĩ".


"Đã suy nghĩ thì có thể nghĩ được nhiều sự lựa chọn. Tại sao bị cáo không nói chuyện như hai người đàn ông đối với anh Trung? Nhất là khi 2 người là người bạn thân, tìm việc cho vợ bị cáo".


Mìn tự chế, giết người, án tử hình

Người dân bức xúc với thái độ quanh co, thiếu thành khẩn, hối lỗi của Nguyễn Đức Tiềm


Vị chủ tọa phân tích tiếp: "Bố mẹ, con cái, anh chị em trong nhà nhiều lúc còn cãi nhau, mâu thuẫn. Đấy là chuyện bình thường, huống hồ là sống chung trong một nhà. Bị cáo thấy việc mình làm là tội ác không?". Bị cáo Tiềm: "Dạ thưa, có!"


"Bị cáo thấy thế nào?". Tiềm: "Tôi rất ân hận. Tôi hành động như một người vô thức, không suy nghĩ, gây tổn thương cho nhiều người".


Trước sự "thanh minh thanh nga" hòng nhẹ tội của Tiềm thái, Chủ toạ nói: "Bị cáo mới nói ân hận khi gây ra án với anh Trung, ít bữa sau lại hại gia đình chị dâu mà nói là rất hối hận".


9 giờ 20, toà mời anh Trung, nạn nhân bị cụt chân do Tiềm gài mìn. Anh Trung khai: "Có chuyện nhắn tin với vợ Tiềm song không có chuyện quan hệ tình cảm. Đấy là chính Tiềm và vợ bạn với nhau nhắn tin trao đổi để xin việc". Còn lời nói vợ có thể làm bất cứ việc gì là không có, Tièm nói thế là đang nói xấu chính vợ mình.


Mìn tự chế, giết người, án tử hình

Anh Lê Đức Trung đòi Nguyễn Đức Tiềm phải "chân đền chân"


Do là bạn bè nên cho mượn xe là bình thường. Sau khi bị nổ xe, Tiềm đến thăm anh Trung không mảy may nghi ngờ gì. "Những gì đã mất thì không lấy lại được. Tôi vẫn mong tòa xử rộng lượng. Nhưng bây giờ tôi thấy cậu ta không có chút ăn năn, hối hận nào. Chút tình của tôi đối với cậu ta là không còn nữa. Tôi đề nghị cứ đúng theo khung hình phạt xử lý. Còn bồi thường, cậu ta lấy mất gì của tôi thì đền cho tôi cái ấy. Mất chân đền chân" - nạn nhân Trung đề nghị.


9 giờ 30, tòa mời anh Nguyễn Văn Quế, chồng chị Quỳnh và bố cháu Vân để hỏi. Anh Quế kể, vợ chồng Tiềm ở gần 1 năm thì xảy ra vụ việc. Trong quá trình ở không có mâu thuẫn gì. Việc chửi nhau do quét nhà cũng không đúng vì nhà tôi lát gạch men rồi. Còn quét sân thì không ai quét vào trong nhà. Còn không ai ra ngoài sân ăn cơm cả nên hoàn toàn sai.


9 giờ 40, khi HĐXX mời, ông Nguyễn Công Thành, bố đẻ chị Quỳnh, đã xin đọc bản trình bày. Ông Thành yêu cầu tòa làm rõ vợ của Tiềm có thể có vai trò đồng phạm.


Mìn tự chế, giết người, án tử hình

Anh Nguyễn Văn Quế khẳng định gia đình anh không có mâu thuẫn với gia đình Nguyễn Đức Tiềm


Tòa mời chị Nguyễn Thị Hồi, vợ Tiềm đứng dậy hỏi. "Tôi là em ruột anh Quế, cô ruột cháu Khánh Vân". Tòa hỏi, trong quá trình ở, có sự mâu thuẫn nhưng tôi nghĩ đấy chỉ là chuyện nhỏ. "Có lần anh ta phàn nàn nhưng tôi bảo chúng ta còn đang ở nhờ nên không được cãi với bề trên. Lúc ấy con tôi mới được hơn 2 tháng" - chị Hồi đáp.


"Sáng lúc xe máy nổ, chị đang ở đâu?". Chị Hồi: "Tôi đang ở trên giường cho con bú. Trước khi cháu Vân đi thì còn chào đi học. Tôi bảo: "Con đi học ngoan nhé!". Anh ấy cho là mâu thuẫn nhưng tôi không có gì. Tôi cũng không có quan hệ gì bất chính với anh Trung. Thực sự tôi cũng không thể nào tưởng tượng được hành vi của chồng tôi".


9 giờ 50, khi đại diện Viện Kiểm sát hỏi, bị cáo Tiềm lại tìm cách chối tội: "Bị cáo định đấu dây điện chập kíp nổ" vào công tắc đèn cốt nhưng đấu nhầm nên đấu vào dây phanh".


Mìn tự chế, giết người, án tử hình

Chị Nguyễn Thị Hồi cũng không thể tưởng tượng nổi hành vi tội ác của chồng


"Theo Viện Kiểm sát, lời khai này không thành khẩn, thành thật. Bị cáo biết rõ chị Quỳnh tuần nào đi làm đêm, tuần nào đi làm ngày. Việc bảo đấu nhầm là né tránh mà thôi. Bị cáo biết rõ sáng hôm sau chị Quỳnh đi làm. Mà buổi sáng thì không thể nào bật công tắc đèn pha được" - vị đại diện cơ quan công tố phân tích .


"Trong lương tâm tôi nói, sau khi sự việc xảy ra tôi mới biết là tôi đấu nhầm. Tôi đấu vào pha cốt là để hại mình chị Quỳnh vì đi làm buổi sáng thì tối về vẫn phải bật đèn. Còn số phận của tôi đã trót dại. Còn lương tâm của tôi muốn nói như vậy" - Tiềm cố cãi.


Chủ tọa đanh thép: "Việc bị cáo làm, có phải là "dạy bài học" hay giết người? Dạy thì người ta phải có cơ hội để tiếp thu. Còn đây bị cáo cố tình tước đi sinh mệnh của người ta".


"Lúc ấy trong thâm tâm tôi nghĩ như vậy nhưng giờ xảy ra án mạng, tôi thấy quý tòa nói thế là đúng" - Tiềm lí nhí.


Được HĐXX cho phép, bị cáo Tiềm quay lại nói với anh Trung và gia đình chị Quỳnh: "Thưa gia đình ông Thành, gia đình anh Trung, anh Quế, tôi thực sự hối hận về việc làm của tôi. Tôi không nhận thức được việc làm của mình. Xin những linh hồn đó tha thứ cho tôi. Mong các gia đình tha thứ cho tôi vì việc làm của tôi. Đến lúc này, tôi chỉ mong muốn mọi người rộng luợng tha thứ cho tôi để tôi trước cổng chùa". Trong lúc quay lại nói, giọng Tiềm nghẹn ngào, có lúc không cất nên lời.


Mìn tự chế, giết người, án tử hình

Người thân cầm di ảnh của chị Nguyễn Thị Quỳnh và bé Khánh Vân đến phiên toà


10 giờ 15, Viện Kiểm sát công bố bản luận tội. Theo vị đại diện cơ quan công tố, chỉ vì những va chạm nhỏ trong cuộc sống hàng ngày mà có hành vi tước đi sinh mệnh của nhiều người. Ý muốn chủ quan của bị cáo là muốn tước đoạt sinh mệnh chứ không chỉ là "Dạy cho chị Quỳnh và anh Trung một bài học". Bởi lẽ, Tiềm biết rõ việc cài thuốc nổ vào xe máy sẽ phát nổ, tính mạng của người ngồi trên xe sẽ bị de doạ ngay tức khắc.


"Xét toàn diện thấy không thể cải tạo, giáo dục bị cáo, cần phải loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội" - đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm và đề nghị : "Viện Kiểm sát đề nghị xử phạt tử hình tội giết người; phạt 2- 3 năm tù về tội huỷ hoại tài sản; 1 năm tù về tội làm giả tài liệu. Tổng hợp là tử hình. Ngoài ra, bồi thường viện phí, mai táng phí cho anh Quế từ 130-140 triệu đồng và 16 triệu đồng chiếc xe máy; bồi thường cho anh Trung tổng cộng 47 triệu đồng và 14 triệu đồng thiệt hại chiếc xe máy".


11 giờ, bị cáo Tiềm nói lời sau cùng: "Tôi thật sự ăn năn hối lỗi và đã tự thú với cơ quan điều tra. Giờ đây, tôi rất ăn năn hối hận, muốn xám hối. Lương tâm của tôi đã tự thú với cơ quan điều tra. Tôi mong HĐXX có hình thức giảm nhẹ cho tôi".


Ngay sau đó, tòa bước vào nghị án. Người nhà nạn nhân và một số người dân đã nhao nhao lên, xông lên đòi tử hình Tiềm, nhiều người hô hào: "Mạng đổi mạng!", "Không được giảm tội cho kẻ giết người!".


Sau khoảng 1 giờ nghị án, đúng 12 giờ trưa nay 30-8, TAND tỉnh Bắc Ninh tuyên: Áp dụng các tình tiết tăng nặng là "Giết nhiều người", "Giết trẻ em" và "Giết phụ nữ đang mang thai". Buộc bị cáo bồi thường cho anh Lê Đức Trung hơn 94 triệu đồng, bồi thường cho gia đình anh Nguyễn Văn Quế 187 triệu đồng.


Tổng hợp, tuyên phạt Nguyễn Đức Tiềm "Tử hình" về tội giết người, 3 năm tù giam về tội huỷ hoại tài sản, 6 tháng tù giam về tội "làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức". Tổng hợp phạt Nguyễn Đức Tiềm "Tử hình".

 

 

Tội ác chồng lên tội ác


Theo cáo trạng, năm 2008, Nguyễn Đức Tiềm lấy chị Nguyễn Thị Hồi, em gái anh Nguyễn Văn Quế, trú ở phường Nam Sơn, TP Bắc Ninh. Năm 2010, vợ chồng Tiềm dọn về ở nhờ căn nhà ngang liền kề với nhà 2 tầng của anh Quế và vợ là chị Nguyễn Thị Quỳnh.


Trong thời gian ở nhà anh chị, do những va chạm nhỏ trong sinh hoạt, Tiềm nghĩ bị coi thường nên đã rắp tâm lên kế hoạch "dạy" cho chị dâu - chị Nguyễn Thị Quỳnh - một "bài học". Nghĩ là làm, giữa tháng 11-2011, Tiềm về quê, lùng tìm thuốc nổ và kíp nổ rồi mang về giấu ở nhà anh chị vợ. Hàng ngày khi đi làm về, chị Nguyễn Thị Quỳnh thường để chiếc xe máy Honda Super Dream ở nhà ngang nơi vợ chồng Tiềm ở.


Khoảng 1 giờ sáng ngày 1-12-2011, theo ý đồ định sẵn, Tiềm lặng lẽ mở khóa yên chiếc xe máy Super Dream của chị Quỳnh, đặt 2 thỏi thuốc nổ cùng kíp nổ vào vị trí gần bình xăng, đấu dây dẫn từ kíp nổ với đèn hậu của xe, rồi lên giường đi ngủ. Đến khoảng 7 giờ sáng cùng ngày 1-12, chị Quỳnh dắt xe máy ra sân và gọi con gái là cháu Nguyễn Khánh Vân (4 tuổi) đi học. Ra đến ngõ, chị Quỳnh bật khóa điện, để xe trôi dốc và đến khi đạp phanh (chập điện kíp nổ) thì mìn phát nổ khiến 2 mẹ con chị Quỳnh bị thương rất nặng. Chiều cùng ngày, chị Quỳnh tử vong tại bệnh viện tỉnh Bắc Ninh. Cháu Vân được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) và sau đó là Viện bỏng quốc gia cấp cứu song đến ngày 13-12-2011 cũng không qua khỏi do đa chấn thương và bỏng nặng.


Sau khi bị bắt, tại cơ quan công an, Tiềm còn khai, do nghi ngờ quan hệ bất chính với vợ mình nên hắn từng dùng mìn để hại một người bạn thân, cũng với thủ đoạn cài chất nổ vào xe máy. Bị hại trong vụ án đó là anh Lê Đức Trung (SN 1980, trú tại huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) đã bị cụt 1 chân.


Ngoài ra, Nguyễn Đức Tiềm còn bị Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đề nghị truy tố thêm về hành vi làm giấy tờ giả (bằng tốt nghiệp đại học) để xin vào làm tại một khách sạn ở TP Bắc Ninh.

 

 

 
 

 

Nguyễn Quyết - Phương Nhung

Theo NLĐcho thu xe du l?ch