Bảo tồn và phát huy các giá trị dân ca xứ Nghệ
910 1183
01/17/2012 16:43:47

Bảo tồn và phát huy các giá trị dân ca xứ Nghệ

Sân khấu miền trung, Bảo tồn và phát huy các giá trị dân ca xứ Nghệ | Tin tức 24h Vntimes

Nguồn congannghean.vn

Sức sống mãnh liệt của hò, ví, giặm xứ Nghệ đã được minh chứng qua ảnh hưởng của nó tới nền âm nhạc hiện đại, qua sự thành công của quá trình thể nghiệm dân ca xứ Nghệ thành một kịch chủng sân khấu truyền thống.


Vừa qua, tại thành phố Vinh, Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Nghệ An, Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Hà Tĩnh, Hội Văn nghệ Dân gian Nghệ An đã phối hợp tổ chức thành công hội thảo khoa học về bảo tồn và phát huy các giá trị dân ca hò, ví, giặm xứ Nghệ. Đây là một hoạt động có ý nghĩa tích cực trong quá trình bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.
 
Hội thảo đã tập trung giới thiệu về ba thể hát hò, ví, giặm của dân ca xứ Nghệ; bổ sung về mặt tư liệu, kiến thức khoa học, lý luận để có cơ sở vững vàng hơn trong việc khẳng định những giá trị tốt đẹp của hò, ví, giặm. Từ đó nêu những biện pháp, nhất là đề xuất những chủ trương, chính sách, cơ chế, cách thức để bảo tồn và phát huy hò, ví, giặm trong đời sống đương đại.
 
Tham gia Hội thảo có lãnh đạo Cục Di sản, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, lãnh đạo các ban ngành, ban giám đốc hai Sở VHTT&DL Nghệ An và Hà Tĩnh, nhiều nhà khoa học tâm huyết với văn hóa truyền thống quê hương xứ Nghệ tham gia viết bài, xây dựng ý kiến tại hội thảo: PGS. Ninh Viết Giao, PGS. TS. Phan Mậu Cảnh, TS. Lê Thanh Nga, nhạc sĩ Hồ Hữu Thới và các nhạc sĩ, nghệ sỹ, cán bộ của văn hoá dân gian xứ Nghệ...
 
Tại hội thảo, phần lớn đều có chung nhận xét: hò, ví, giặm xứ Nghệ là những thể hát được nhân dân xứ Nghệ sáng tạo từ rất lâu đời, đã trở thành truyền thống, được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong đời sống cộng đồng của người Nghệ.
 
Sức sống mãnh liệt của hò, ví, giặm xứ Nghệ đã được minh chứng qua ảnh hưởng của nó tới nền âm nhạc hiện đại, qua sự thành công của quá trình thể nghiệm dân ca xứ Nghệ thành một kịch chủng sân khấu truyền thống. Điều đó cũng chứng minh khả năng thích ứng cao của hò, ví, giặm. Đặc biệt, hò, ví, giặm xứ Nghệ có một lực lượng khán giả đông đảo (đây là điểm rất khó đối với ca trù, hát xoan,...).
 
Trong cơ chế thị trường, trước sự hội nhập quốc tế, các dòng nhạc ngoại nhập tràn lan, dân ca xứ Nghệ nói chung và các thể hò, ví, giặm (nói riêng) vẫn giữ được khán giả, thu hút được công chúng trẻ trong cả nước.
 
Mấy chục năm qua, công tác sưu tầm, nghiên cứu đã thực hiện rất tốt, nhiều công trình nghiên cứu về dân ca, về ví, giặm xứ Nghệ đã xuất bản; đội ngũ các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, dân ca nhiệt tình tâm huyết...
 
Đây chính là những điều kiện đảm bảo cho quá trình bảo tồn và phát huy di sản dân ca ví, giặm đạt được những thành tựu hơn nữa trong tương lai.
 
Hội thảo đã thống nhất đi tới kết luận:
 
1. Trong các thể hát của dân ca xứ Nghệ thì ví và giặm là hai thể hát tiêu biểu nhất, mang đậm bản sắc và đặc trưng của xứ Nghệ, chỉ duy nhất xứ Nghệ có, không lẫn lộn hay lai với bất cứ thể hát dân ca nào trong cả nước. Vì vậy đây sẽ là hai thể hát ưu tiên bảo tồn và phát huy ở mức độ cao hơn. Các thể hát như Hò, Sắc bùa,... là những di sản có liên quan với ví, giặm.
 
2. Thống nhất tên gọi của di sản là: ví, giặm xứ Nghệ. Tên gọi khác còn được sử dụng trong địa phương là: ví, giặm Nghệ Tĩnh (giặm là tên gọi xuất phát từ tính phân đoạn trong một bài hát - tức là trong một bài có nhiều đoạn, nhiều khúc, có láy lại ở câu cuối, vì vậy mà giặm được hiểu như là giắm (giắm lúa, điền nan,...) để phân biệt với dặm - một thể hát có nguồn gốc ở Hà Nam).
 
Tin rằng với tinh thần của Hội thảo, sẽ có những bước tiến mới trong quá trình bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ, đặc biệt đối với ví và giặm.
 
Dẫu biết, con đường chúng ta đi còn nhiều gian khó song với sự nhiệt tình, tâm huyết của đội ngũ những người trực tiếp công tác lưu giữ và phát triển dân ca ví, giặm của Trung tâm BT&PHDS Dân ca xứ Nghệ, với sự hỗ trợ nhiệt tình của các nhà nghiên cứu, các văn nghệ sĩ, các ban ngành trong hai tỉnh, chắc chắn sự nghiệp của chúng ta sẽ sớm đi tới thành công.


cho thu xe du l?ch