Liên hoan nhạc cụ toàn quốc: độc đáo hát chèo Thái Bình
910 2206
06/08/2012 12:36:10

Liên hoan nhạc cụ toàn quốc: độc đáo hát chèo Thái Bình

Sân khấu ba miền, Liên hoan nhạc cụ toàn quốc: độc đáo hát chèo Thái Bình | Tin tức 24h Vntimes
VN Times -

Tại liên hoan nhạc cụ toàn quốc, với 7 tiết mục chia ra 2 phần là hòa tấu và độc tấu, đoàn nghệ thuật Nhà hát chèo Thái Bình đã thể hiện các ca khúc cũ, mới đầy điêu luyện, tinh tế và rất nhẹ nhàng.Tại liên hoan nhạc cụ toàn quốc, với 7 tiết mục chia ra 2 phần là hòa tấu và độc tấu, đoàn nghệ thuật Nhà hát chèo Thái Bình đã thể hiện các ca khúc cũ, mới đầy điêu luyện, tinh tế và rất nhẹ nhàng.


Sử dụng không quá nhiều nhạc cụ cho một dàn nhạc, chỉ với các nhạc cụ thông thường như nhị, nguyệt, sáo, hồ, trống nhưng đoàn Nhà hát chèo Thái Bình đã thể hiện rất tinh tế các ca khúc với giai điệu dễ nghe, nhẹ du dương tràn đầy tình cảm của miền quê lúa Việt Nam. Đầu tiên là tiết mục Hòa tấu dàn nhạc bài Thị Mầu. 5 bài độc tấu sau là Đường trường tiếng đàn (Nhị II), Dậm chân (Nguyệt), Luyện Năm Cung (Sáo), Nhịp đuổi (Nhị I), Sử Dầu - Văn Canh (Hồ) và Ngẫu hứng Xúy Vân (Trống).

Dường như, hơi thở của những cánh đồng lúa vàng thẳng cánh cò bay với nhiều nỗi niềm người nông dân đã được đưa vào các ca khúc tạo một “hơi thở” trong làn điệu hát chèo đặc trưng cho vùng đất Thái Bình hiền hòa. Các nghệ sĩ chơi độc tấu cũng rất chậm rãi, từ tốn nhưng tiếng đàn, tiếng sáo phát ra có cảm giác day dứt, níu kéo lòng người. Gần như toàn bộ khán giả đã ngồi thưởng thức đến tiết mục cuối cùng của đoàn và kết thúc bằng những tràng pháo tay tưởng thưởng nhiệt liệt vào tối 5/6.

hinh anh nha hat cheo Thai Binh thi tai
Nhà hát chèo Thái Bình thi tài
 
hinh anh nha hat cheo Thai Binh thi tai
Với không nhiều nhạc cụ nhưng chơi rất có chất
  
hinh anh tieng dan bau cua hat cheo Thai Binh
Tiếng đàn bầu da diết lòng người
   
hinh anh doc tau dan nguyet hat cheo Thai Binh
Độc tấu đàn nguyệt bài Dậm chân
 
hinh anh doc tau trong cua hat cheo Thai Binh
Những tiếng trống chắc khỏe trong bài độc tấu trống Ngẫu hứng Xúy Vân


Đại Dương
Theo Dân trí


cho thu xe du l?ch