Cựu chiến binh TP Huế góp phần nâng cao VHGT
910 833
02/06/2012 20:53:29

Cựu chiến binh TP Huế góp phần nâng cao VHGT

Văn hóa ngày nay, Cựu chiến binh TP Huế góp phần nâng cao VHGT | Tin tức 24h Vntimes

Văn Hiến - Ở nước ta tai nạn giao thông đang là quốc nạn. Mỗi ngày trên cả nước xảy ra hàng trăm vụ tai nạn giao thông làm hàng chục người chết và bị thương. Tai nạn giao thông làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người dân. đẩy nhiều gia đình vào cảnh khốn đốn, làm thiệt hại hàng trăm tỉ đồng của nhà nước và còn ảnh hưởng đến nhiều mặt trong xã hội…


Văn Hiến - Ở nước ta tai nạn giao thông đang là quốc nạn. Mỗi ngày trên cả nước xảy ra hàng trăm vụ tai nạn giao thông làm hàng chục người chết và bị thương. Tai nạn giao thông làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người dân. đẩy nhiều gia đình vào cảnh khốn đốn, làm thiệt hại hàng trăm tỉ đồng của nhà nước và còn ảnh hưởng đến nhiều mặt trong xã hội…


Có nhiều nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, nhưng một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông nhất đó là văn hóa giao thông của dân ta còn thấp. Văn hóa giao thông chính là ý thức chấp hành luật khi tham giao thông của mỗi người dân. Hay nói cách khác, đó là cách ứng xử có văn hóa của mỗi người trong mọi tình huống khi tham gia giao thông, được biểu hiện bằng hành vi xử sự đúng pháp luật, theo các chuẩn mực của xã hội về lẽ phải, về cái đẹp, cái thiện của người tham gia giao thông. Vậy mà hàng ngày, khi tham gia giao thông, chúng ta đều chứng kiến nhiều hành vi thiếu văn hóa giao thông của rất nhiều người như: vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ, lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép, băng qua đường sai qui định, trèo qua dãi phân cách,  uống rượu bia quá nồng độ cho phép, không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ không đúng quy cách, chỉ mang tính đối phó với công an, lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè,…va quyệt nhẹ đã không xin lỗi nhau mà còn văng tục, chưởi thề, thậm chí xô xát đánh nhau, va quyệt nặng thì không đưa người bị nạn đi cấp cứu mà chen lấn để xem vì tò mò, hiếu kì làm cho giao thông bị tắc nghẽn, trên xe buýt ít bạn trẻ nhườnng chỗ cho người già, phụ nữ mang thai...

Nói tóm lại là văn hóa giao thông ở nước ta còn quá kém. Trong lúc đó, ở những nước phát triển người dân hết sức tự giác trong việc chấp hành luật giao thông, đường phố trật tự, an toàn, cảnh sát giao thông không phải trực thường xuyên trên đường phố, nếu có xảy ra tai nạn lập tức người bị nạn được đưa đi cấp cứu, trật tự được lập lại nhanh chóng. Trong một chuyến sang công tác tại Ôtrâyxia, tại một điểm đèn đỏ, tôi đã chứng kiến vụ va quyệt giao thông vì không giữ đúng khoảng cách nên anh lái xe đã đâm vào phía sau của xe ô tô dừng phía trước. Khi tai nạn xảy ra cả hai anh lái xe đều xuống xe, anh lái xe vi phạm luật lập tức xin lỗi và họ cùng nhau thẩm định mức độ thiệt hại, rồi anh ta rút tiền đền bù cho anh bạn kia và cả hai vui vẻ tiếp tục lên đường. Mọi việc diễn ra nhanh chóng, không một tiếng cãi vã, hay văng tục. Thật là một cách ứng xử hết sức văn minh, lịch thiệp. Vì vậy, trong chiến lược phát triển đất nước, đưa đất nước đi lên ngang tầm với các nước trong khu vực và thế giới, thì việc nâng cao văn hóa giao thông nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông và tạo một ấn tượng đẹp trong mắt người nước ngoài khi đến Việt Nam là vấn đề hết sức bức thiết. Nhận thức được điều đó, hội CCB thành phố Huế đã có những hành động cùng với các tổ chức khác góp phần nâng cao văn hóa giao thông cho nhân dân thành phố Huế. Cụ thể như sau:

1. Mỗi thành viên của hội là một tấm gương tiêu biểu trong việc thể hiện văn hóa giao thông.
2. Tích cực tuyên truyền vận động người thân, láng giềng thực hiện văn hóa giao thông. Làm cho nhân dân hiểu rằng tự giác chấp hành giao thông chính là bảo vệ cho mình và cho mọi người tránh được tai nạn giao thông; văn hóa giao thông cũng là lòng tự trọng của mỗi người.
3. Phối hợp với các tổ chức khác thiết lập lại trật tự vỉa hè đường phố.
4. Xây dựng các tuyến đường an toàn giao thông. CCB mỗi phường chọn một con đường trong đó CCB làm nòng cốt trong việc thực hiện và vận động tuyên truyền nhân dân thực hiện tuyến đường an toàn giao thông. Tại những tuyến đường này người dân cam kết không lấn chiếm lòng đường vỉa hè, các thành viên trong mỗi gia đình không vi phạm luật giao thông.
5. Xây dựng văn hóa giao thông với xây dựng nếp sống văn minh.


Để cuộc tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức tự giác chấp hành luật giao thông thực sự có hiệu quả , cần phải có sự phối hợp chặt chẽ của nhiều ban ngành, tổ chức xã hội, gia đình, nhà trường,…Thành phố cần ưu tiên xây dựng cơ sở hạ tầng: cầu cống, đường sá,  vỉa hè, những khu vui chơi giải trí cho thanh thiếu niên để các cháu không đá bóng trong lòng đường. Hiện nay, có những tuyến đường trên khắp nước ta nói chung và thành phố Huế nói riêng quá hẹp, lại có nhiều ổ voi ổ gà, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường còn khá phổ biến nên tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra. Cần phải xử thật nghiêm khắc những trường hợp không chấp hành luật giao thông, cần chấm dứt ngay hiện tượng cảnh sát giao thông bắt tay người vi phạm luật giao thông do quen biết rồi bỏ qua.  Ban an toàn giao thông của thành phố nên phối hợp với nhà trường để tổ chức những buổi ngoại khóa về an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên. Trong các buổi ngoại khóa này, cần đưa những hình ảnh cụ thể về tai nạn giao thông, về hoàn cảnh của những nạn nhân sau khi bị tai nạn giao thông, những hành vi vi phạm an toàn giao thông,… có như vậy các cháu mới thấy hết được ý nghĩa của việc chấp hành luật lệ giao thông. Bên cạnh đó việc qui hoạch lại đô thị cũng hết sức cần thiết. Một đô thị được qui hoach hợp lí không những thể hiện được tầm phát triển của đô thị đó mà còn góp phần quan trọng trong việc thực hiện văn hóa giao thông. Bởi vì sống trong một môi trường văn minh, thì ắt con người sẽ tự điều chỉnh mình để phù hợp với môi trường đó.

Trên đây là một vài ý kiến của CCB thành phố Huế để giảm thiểu tai nạn giao thông và nâng cao văn hóa giao thông cho người tham gia giao thông. Trong phạm vi một tham luận chắc chắn còn nhiều thiếu sót , chúng tôi xin được sự đóng góp ý kiến của hội thảo . 

Vanhien.com.vncho thu xe du l?ch