Tuyên Quang: Tỷ phú trẻ khởi nghiệp bằng nghề nuôi lợn
910 928
03/24/2013 23:37:51

Tuyên Quang: Tỷ phú trẻ khởi nghiệp bằng nghề nuôi lợn

Văn hóa ngày nay, Tuyên Quang: Tỷ phú trẻ khởi nghiệp bằng nghề nuôi lợn | Tin tức 24h Vntimes

Khởi nghiệp chăn nuôi khi tròn 18 tuổi, năm 2012 khi 24 tuổi nhận giải thưởng Lương Định Của vinh danh những thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi do Trung ương Đoàn trao tặng, giờ Âu Quốc Đạo (sinh năm 1989, thôn Gò Chè, xã Nhữ Hán, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) đã được coi là tỷ phú trẻ của Tuyên Quang.


Sinh ra trong một gia đình thuần nông người dân tộc Cao Lan, kinh tế khó khăn nên học hết lớp 12, Âu Quốc Đạo quyết định ngừng việc học, ở nhà phụng dưỡng cha mẹ và xây dựng sự nghiệp trên chính mảnh đất quê hương. Trước đây, gia đình Đạo đã chăn nuôi lợn nhưng với quy mô nhỏ nên lời lãi chẳng là bao. Vì vậy Đạo đã bàn với gia đình đầu tư mở rộng quy mô chuồng trại. Năm 2007, chuồng trại nhà Đạo lúc nào cũng có hơn 100 con lợn. Thời điểm đó giá lợn hơi giảm nhưng khi xuất bán gia đình vẫn lãi gần 100 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi, Đạo cùng gia đình quyết định đầu tư số tiền lãi và vốn vay từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, mở rộng quy mô chăn nuôi lên thành trang trại. Đến nay số vốn gia đình anh đầu tư vào trang trại đã lên tới hơn 700 triệu đồng.


Năm 2009-2010, đàn lợn của gia đình anh bị dịch lở mồm long móng và tụ huyết trùng nên bị thua lỗ khoảng 160 triệu. Đó thật sự là một cú sốc đối với một chàng trai trẻ mới bắt tay vào nghiệp chăn nuôi. Thế nhưng, với ý chí của một thanh niên giàu nghị lực, Đạo quyết tâm làm lại từ đầu. Từ "bài học" của đợt dịch bệnh đó, Đạo hiểu rằng phải phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vì vậy, mỗi năm gia đình Đạo đầu tư từ 20 đến 30 triệu đồng cho công tác thú y. Âu Quốc Đạo chia sẻ: Bí quyết thành công của tôi là phải "chèo đò theo sóng", nghĩa là phải duy trì lượng đàn ổn định trong bất kỳ hoàn cảnh nào và quan tâm phòng chống dịch bệnh.


Trải qua 6 năm vất vả, giờ đây trang trại của gia đình Âu Quốc Đạo được xây dựng theo mô hình khép kín. Anh đầu tư mua các máy móc thiết bị hiện đại đưa vào phục vụ chăn nuôi, như: hệ thống uống nước tự động, máy bơm nước, máy rửa nén khí và hệ thống nước thải. Để bảo vệ môi trường, Đạo đã đầu tư 60 triệu đồng xây dựng hệ thống biogas với bể chứa trên 100 khối, tiết kiệm chi phí sản xuất mỗi năm hàng chục triệu đồng.


Hiện tại, trang trại chăn nuôi của gia đình Âu Quốc Đạo có quy mô gần 1ha, hệ thống chuồng trại gần 850m2, đảm bảo quy trình kỹ thuật cho đàn lợn 300 con, mỗi năm xuất chuồng bình quân 50 tấn lợn thịt và cung cấp 600 - 800 đầu lợn giống cho địa phương và các vùng lân cận. Kết hợp với nuôi cá và bán thức ăn chăn nuôi, mỗi năm gia đình có doanh thu gần 1,5 tỷ đồng, trừ chi phí lãi trên 700 triệu đồng. Âu Quốc Đạo dự kiến sẽ mua cánh đồng rộng từ 5 - 8ha để trồng cỏ, phục vụ chăn nuôi trâu, bò, ngựa, dê…Theo Âu Quốc Đạo, đây là những vật nuôi thích hợp với điều kiện khí hậu của địa phương và có giá ổn định trên thị trường/.

 

Quang Cường cho thu xe du l?ch