Cần nhân rộng mô hình câu lạc bộ "Nuôi, dạy con tốt"
910 745
03/20/2013 18:55:39

Cần nhân rộng mô hình câu lạc bộ "Nuôi, dạy con tốt"

Văn hóa ngày nay, Cần nhân rộng mô hình câu lạc bộ "Nuôi, dạy con tốt" | Tin tức 24h Vntimes

Điện Biên là 1 trong 14 tỉnh, thành phố của cả nước được chọn thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt” giai đoạn 2010-2015 (Theo quyết định số 704/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ).


Tuy là tỉnh thực hiện muộn, nhưng sau một năm được triển khai, tại tỉnh Điện Biên, Đề án đã đạt được những kết quả tích cực. Trong sự thành công bước đầu đó, có đóng góp một phần không nhỏ của mô hình câu lạc bộ (CLB) "Nuôi, dạy con tốt" mà Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Điện Biên đã xây dựng tại các xã thực hiện điểm của Đề án.

 

Bà Lò Thị Minh Phượng, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Điện Biên cho biết: Điện Biên là tỉnh miền núi có trình độ dân trí thấp, có tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, bệnh tật, tử vong cao. Hơn nữa, nguy cơ trẻ em vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội có chiều hướng tăng. Đặc biệt, tỉnh có trên 80% là đồng bào dân tộc thiểu số với những phong tục tập quán riêng. Một số phong tục tập quán lạc hậu vẫn còn tồn tại ở một số gia đình đã ảnh hưởng đến việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Ngay sau khi đề án ra đời, Hội LHPN tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo; xây dựng kế hoạch, hướng dẫn thực hiện Đề án và chọn 2 xã Mường Phăng và Noong Hẹt (huyện Điện Biên) là 2 xã có nét tương đồng về văn hóa, xã hội và hội viên chủ yếu sản xuất nông nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo cao, để thực hiện Đề án.

 

Tại 2 xã làm điểm, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức các hoạt động như: Khảo sát nhu cầu của các bậc cha, mẹ có con ở tuổi vị thành niên; tổ chức tập huấn cho các tuyên truyền viên cơ sở về các nội dung chăm sóc sức khỏe bà mẹ khi mang thai; chăm sóc trẻ sơ sinh, nuôi con bằng sữa mẹ; cách nuôi trẻ em dưới 5 tuổi; các bệnh thường gặp ở trẻ em và cách phòng chống; các nguyên tắc trong giáo dục trẻ em; phòng, chống tệ nạn xã hội và phòng chống tội phạm ở tuổi vị thành niên; giáo dục sống khỏe mạnh và kỹ năng sống. Từ đó, Hội LHPN tỉnh Điện Biên đã thành lập 2 CLB "Nuôi, dạy con tốt" tại 2 xã này. Các bà mẹ trong CLB đều được cung cấp kiến thức, kỹ năng nuôi, dạy trẻ, từ đó giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, bệnh tật, tử vong ở trẻ em, hạn chế tình trạng trẻ em trong độ tuổi vị thành niên vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật, mắc tệ nạn xã hội, góp phần cùng toàn xã hội thực hiện đầy đủ hơn quyền trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc…

 

Các hội viên phụ nữ còn được hướng dẫn sinh hoạt theo 12 chủ đề trong năm, được tuyên truyền các nội dung của Đề án theo từng quý qua hệ thống loa phát thanh của xã. Chị Lò Thị Tành, đội 7, xã Noong Hẹt cho biết: Tham gia CLB "Nuôi, dạy con tốt", mình được học tập và trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng để nuôi dạy, chăm sóc con cái. Qua các buổi sinh hoạt CLB định kỳ, các thành viên đã mạnh dạn, cởi mở, sẵn sàng góp ý chia sẻ cho nhau kinh nghiệm trong cách nuôi dạy con, xây dựng hạnh phúc gia đình. Cũng nhờ đó, mối quan hệ và tình cảm bà con làng, bản càng gắn bó, đoàn kết hơn.

 

Sau một năm thực hiện, đến nay CLB "Nuôi, dạy con tốt" ở 2 xã Mường Phăng và Noong Hẹt đã thu được kết quả đáng khích lệ. Hiện, 2 xã đã nhân rộng, thành lập được gần 20 mô hình CLB "Nuôi, dạy con tốt" với hơn 400 thành viên tham gia. Điều đặc biệt, mô hình CLB "Nuôi, dạy con tốt" tại 2 xã đã thu hút hơn 130 ông bố tình nguyện tham gia CLB, sẵn sàng học tập nội dung sinh hoạt của các CLB để cùng vợ gánh vác trọng trách "nuôi con khỏe, dạy con ngoan".

 

Chị Lò Thị Vinh, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, cho biết: Sự tham gia của các ông bố không những làm cho hoạt động của CLB phong phú, sôi nổi, mà còn thể hiện được sự gắn bó, yêu thương của các thành viên trong gia đình cùng có trách nhiệm tham gia nuôi dạy con, để trẻ em được phát triển toàn diện về cả thể chất, tinh thần. Từ kết quả này có thể khẳng định, Đề án đã nhận được sự đồng thuận của các cấp, các ngành và của toàn xã hội, mang lại hiệu quả thiết thực, từng bước làm thay đổi một số nhận thức còn lạc hậu, nâng cao hiểu biết, trách nhiệm của các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con, góp phần xây dựng gia đình "No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc"./.

 

Xuân Tiếncho thu xe du l?ch