Kỳ lạ loài sen khổng lồ
910 3145
06/13/2013 10:28:26

Kỳ lạ loài sen khổng lồ

Ký sự, Kỳ lạ loài sen khổng lồ | Tin tức 24h Vntimes

Thoạt nhìn, hàng trăm lá sen màu ngọc bích to như những chiếc thúng lớn, có đường kính rộng đến 3m nằm lặng lẽ giữa một hồ nước trong xanh khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng.


Lá Sen vua

 

Ước tính, lá của loài sen Vua này rộng gấp gần 10 lần những loại sen bình thường và một người nặng chừng 70kg có thể ngồi tĩnh tọa trên chiếc lá đó hàng giờ mà không bị chìm. Tuy nhiên, khi được chủ nhân của chúng, sư trụ trì chùa Phước Kiển Thích Huệ Từ tiết lộ thì những bí ẩn đó phần nào được hé mở.

 

Nguồn gốc bí ẩn loài sen Vua

 

Ngồi bên hồ nước trong xanh với những chiếc lá sen khổng lồ, hòa thượng Thích Huệ Từ vừa nhìn ra xa vừa bảo: Chùa Phước Kiển, xã Hòa Tân (Châu Thành - Đồng Tháp) được thành lập từ thời vua Thiệu Trị, tức là cách đây khoảng 200 năm. Tuy nhiên, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, chùa bị phá hủy hoàn toàn và phải đến năm 1962, mới được xây dựng lại, tới năm 1966 thì khôi phục hoàn toàn như hiện nay. Cách đây khoảng 20 năm, cái hồ nước này, vốn là một hố bom, bỗng nhiên bị cạn khô. Sau lần ấy, khi mùa lũ về, trong hồ bỗng xuất hiện một vài bông sen màu trắng, lá rất to. Càng ngày, sen càng sinh sôi nảy nở và như mọi người thấy, nó phải có tới vài chục gốc và có hàng trăm lá mọc chủ yếu ở 2 hồ trước và sau chùa.

 

Theo quan sát của chúng tôi, những lá sen này nhìn rất đặc biệt bởi không chỉ có vẻ bề ngoài to, chúng còn có màng lá rất dày. Người bình thường hoàn toàn có thể bước lên lá sen, ngồi trên đó ngắm cảnh mà không lo bị chìm. Khi ấy, nhìn lá sen không khác gì một cái…thúng nhỏ của ngư dân làm nghề chài lưới. Có lẽ chính vì sự kiện kỳ lạ này mà nhiều người từ khắp nơi trong vùng nô nức đổ về chùa Phước Kiển để ngắm loài sen lạ.

 

Trong tâm trạng vô cùng náo nức, bạn Nguyễn Thị Vân, sinh viên một trường cao đẳng ở thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) chia sẻ: "Mình không quản ngại đường xa để tìm tới chiêm ngưỡng và tìm hiểu loài sen có lá khổng lồ này. Thú thực, đây là loài sen kỳ lạ bởi ở Đồng Tháp có rất nhiều sen nhưng lá nhỏ như cái nón, chỉ cần chạm mạnh là lá có thể bị rách chứ không to và dày như thế này. Đây là loài sen to nhất mà mình từng biết".

 

Theo giải thích của hòa thượng Thích Huệ Từ thì cách đây ít lâu, có hai nhà khoa học từ Cần Thơ đến tìm hiểu, nghiên cứu về loài sen kỳ lạ này và họ cũng xin phép được nhân giống, mang chúng về trồng ở Di tích cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (cụ thân sinh của Bác Hồ) ở TP. Cao Lãnh và ở Di tích thờ Bác Tôn ở cù lao Mỹ Hòa Hưng (TP. Long Xuyên - An Giang) nhưng thử mấy lần đều không thành công. Ngoài ra, chính quyền huyện Châu Thành cũng nhiều lần về lấy hạt, cây nhỏ ở đây mang đi một số hồ khác trên địa bàn trồng thử với mục đích nhân giống phục vụ khách du lịch nhưng không thành công. Ngoài cái hồ nhỏ bé ở chùa Phước Kiển này, loài sen Vua mang đến đâu cũng không sống nổi. Cũng theo hai nhà nghiên cứu đó thì loài sen Vua này không chỉ có lá to nhất Việt Nam mà còn lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Họ bảo, chỉ có ở bên châu Phi và vùng Nam Mỹ xa xôi, người ta mới thấy có loại sen tương tự như thế, nhưng màu lá của chúng khác nhau nên có thể nói, đây là giống sen độc nhất vô nhị.

 

Linh thiêng ngôi cổ tự


Lá Sen vua

Hồ sen bên chùa Phước Kiển.

 

Từ lâu, vùng quê Đồng Tháp rộng lớn đã được coi là "vương quốc" của sen, loài hoa đang được đề cử làm quốc hoa nhưng loài sen kỳ lạ như ở chùa Phước Kiển thì không nơi đâu có và cũng không ai giải thích nổi nó xuất phát từ đâu. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, có thể đây là giống sen bị biến đổi gen, to bất thường sau khi gặp một số ngoại cảnh tác động. Tuy nhiên, những loài động thực vật bị biến đổi gen thường trở về loài nguyên thủy của tổ tiên sau một vài thế hệ sau khi tính trội mất dần tác dụng; trong khi loài sen Vua ở đây, đã trải qua hàng trăm đời trong hơn 20 năm mà vẫn không thay đổi gì. Nói về điều này, hòa thượng Thích Huệ Từ cười bảo: "Do gần như cả cuộc đời gắn bó với ngôi chùa này nên tôi có thể khẳng định, những lá sen Vua kỳ lạ là xuất phát từ chuyện trước đây có 34 tăng ni, phật tử của chùa từng hy sinh trong một đợt ném bom của giặc Mỹ. Hố bom đã lấy đi mạng sống của mọi người chính là cái hồ mọc ra loài sen kỳ lạ này. Vì thế, tăng ni trong chùa đều cho rằng, những lá sen to khác thường này chính là món quà của Phật linh thiêng, coi như điềm báo rằng những Phật tử đã hy sinh trước đây giờ được lên cõi Niết bàn, những lá sen này là để họ ngồi tụng kinh niệm Phật. Người dân sinh sống ở khu vực quanh chùa cũng thường gọi chùa Phước Kiển là chùa "lá sen" và đều tin rằng, những lá sen có thể "chở" được người khi ngồi trên đó tĩnh thiền chính là thông điệp của Phật tổ rằng, nếu những ai thành tâm niệm Phật thì những lá sen này chính là chiếc thuyền, là cầu nối đưa họ tới cõi Niết bàn.


 

Trong thời gian tham quan, thưởng lãm cảnh chùa, tôi còn chứng kiến nhiều khách phương xa đến chùa đã… lội xuống ao để tìm xem có… khung thép dưới lá sen hay không bởi họ cho rằng, lá sen to cũng có thể hiểu được nhưng chịu được sức mạnh của một người lớn thì… khá bất thường. Ngoài ra, theo những người sinh sống ở quanh chùa, hoa của loài sen này cũng rất kỳ lạ, chúng nở và đổi màu theo thời gian. Đầu tiên là màu trắng tinh khôi lúc bình minh, đến chính ngọ (giữa trưa) hoa bắt đầu chuyển qua màu hồng nhạt, hồng đậm, rồi đến hoàng hôn, chúng có màu phơn phớt tím. Sáng hôm sau, chúng lại có màu trắng một cách vô cùng kỳ lạ. Hoa thường nở trong khoảng 3 - 5 ngày mới tàn, ngày nào cũng thay đổi màu sắc như thế cho đến khi héo úa mới thôi. Hạt của sen cũng không giống bình thường mà có hình bầu dục, to hơn khá nhiều.

 

Chia tay chùa Phước Kiển và những lá sen khổng lồ độc đáo, chúng tôi vẫn không lý giải nổi tại sao chỉ là một chiếc lá mà có thể chở được một người bình thường. Dẫu sao sự xuất hiện của chúng cũng góp phần làm cho ngôi chùa thêm linh thiêng, huyền bí.

 

 

Đoàn Xá

Theo kinhtenongthoncho thu xe du l?ch