“Hàng nóng” và những "lò" chế tạo vũ khí ám sát
910 4675
10/02/2012 16:16:37

“Hàng nóng” và những "lò" chế tạo vũ khí ám sát

Ký sự, “Hàng nóng” và những "lò" chế tạo vũ khí ám sát | Tin tức 24h Vntimes

Súng bút, súng hoa cải và cả súng quân dụng đang được giới giang hồ Hải Phòng, Quảng Ninh, TP.HCM... sử dụng ngày càng nhiều. Vậy súng từ đâu ra?


Súng tự chế

Công an TP.Hải Phòng thu giữ nhiều phương tiện chế súng - Ảnh: P.H.S

 

Trước những năm 2000, ở Quảng Ninh, Hải Phòng chỉ các đàn anh có số má mới đủ khả năng thửa "hàng nóng" giắt theo mình bởi giá cao và tìm mua cũng không dễ. Nhưng tình hình đã thay đổi từ sau năm 2000, nhất là khoảng 2007 trở về đây thì "hàng nóng" xuất hiện ngày một nhiều. Một côn đồ hạng xoàng hay đám "ong ve" mới tập tọng đặt chân vào giới giang hồ cũng có thể thửa cho mình bất cứ loại súng nào, từ những loại đẳng cấp như K59, AK đến hàng trung bình như súng colt tự chế, súng bút (súng ám sát).

 

"Thị trường" vùng Đông Bắc


Thuyết phục mãi, T.A - một giang hồ đã rửa tay gác kiếm ẩn dật tại Lê Chân (Hải Phòng)- mới chịu tiết lộ: "Muốn mua súng dễ mà cũng... không dễ. Nếu có quan hệ với dân "xã hội" thì chỉ cần có tiền là xong. Còn không thì chịu, vì bọn lái súng cẩn thận lắm. Cách đây hơn 1 năm, có thằng đã bị hốt trọn ổ vì bán súng cho người lạ, nên bây giờ phải có đàn anh bảo đảm thì chúng mới dám bán. Việc mua bán thậm chí cũng được giấu mặt, tức là anh chuyển tiền, chúng sẽ chỉ chỗ cho mà lấy súng".

 

Cũng theo T.A, mỗi loại súng có đặc điểm thị trường riêng, nếu mua lẻ một, hai khẩu hoa cải thì sau 15 phút có thể giao hàng ngay, nhưng nếu mua trên chục khẩu thì phải đợi khoảng 5 ngày, chờ lái súng nhập hàng từ bên kia biên giới về. Giá của súng hoa cải tùy loại, loại 2 nòng từ 30 đến 40 triệu đồng/khẩu, còn loại trung bình thì cỡ 5 đến 6 triệu đồng/khẩu, tùy theo nòng ngắn hay dài và chất lượng của súng. Nòng dài, bắn được tầm xa, tính sát thương cao, nòng ngắn ngược lại, bắn gần nhưng dễ cất giấu.

 

Tại Hải Phòng là vậy, còn tại vùng đất mỏ Quảng Ninh, "thị trường súng" cũng đang sôi động không kém. N.K, một tay giang hồ ở Quảng Ninh, cho biết ngoài súng hoa cải, súng colt tự tạo cũng rất dễ mua, giá rẻ, chừng 3 đến 4 triệu đồng/khẩu tùy chất lượng súng. Tuy nhiên, loại này chỉ dạng "ong ve" mới dùng vì sử dụng khá lách cách, phải dùng tay xoay hộp tiếp đạn. "Dễ mua nhất vẫn là súng bút, chẳng phải đặt hàng, cứ thích là có, bao nhiêu cũng vô tư. Riêng súng quân dụng thì mua khó hơn, đặc biệt độ tin cậy phải tuyệt đối thì bọn lái súng mới chấp nhận nhả hàng", N.K nói.

 

Nói về nguồn gốc "hàng nóng", thiếu tá Hoàng Văn Định, Đội trưởng Đội trọng án PC45 - Công an tỉnh Quảng Ninh, nhận định: "Mỗi một loại súng đều có đường đi riêng của nó. Để phát hiện ra là điều rất khó khăn đối với lực lượng công an bởi các đối tượng buôn bán, tàng trữ, sử dụng khi bị bắt giữ đều khai báo loanh quanh, biết cách chặn gốc. Một trong những nguồn súng, nhất là súng AK mà các đối tượng phạm tội sử dụng có thể do chúng lấy trộm của đơn vị lực lượng vũ trang, kiểm lâm... Trong một số vụ án, cơ quan công an đã thu được súng loại này nhưng các đối tượng xóa hết số seri trên súng nên rất khó tìm ra nguồn gốc".

 

Khuyến mãi đi kèm ma túy

 

Đ.H, từng là một tay côn đồ chuyên đòi nợ thuê ở Hải Phòng, cho biết phần lớn súng hoa cải, colt tự tạo, súng quân dụng như K54, K59 đều có xuất xứ từ nước ngoài, thẩm lậu qua Lạng Sơn, Móng Cái, Quảng Ninh rồi theo xe vào sâu nội địa. Một số ít súng quân dụng cũng được đưa từ phía nam qua cửa khẩu giáp Campuchia và Lào. Nhiều súng hoa cải trước khi đưa vào VN đến tay bọn giang hồ đã được cưa nòng, để tiện sử dụng và dễ cất giấu.

 

Những năm qua lực lượng công an khi phá những chuyên án buôn bán, vận chuyển ma túy lớn đều thu được nhiều vũ khí. Mới đây, ngày 26.8, Công an tỉnh Hòa Bình đã bắt một nghi phạm vận chuyển lượng ma túy lớn, thu 5 súng, gồm 1 AK, 2 K59, 2 súng hoa cải, 120 viên đạn các loại. Ngày 4.7, Công an tỉnh Sơn La khi bắt 1 ô tô chở ma túy cũng đã thu 3 súng AK. Tháng 11 năm ngoái, Công an Hải Phòng khi phá vỡ đường dây ma túy vận chuyển 18 bánh heroin cũng thu giữ 2 súng K59 (cả hai khẩu đạn đều lên nòng) của các nghi phạm .

 

Việc những tay trùm chuyển ma túy luôn giắt theo "hàng nóng" có lẽ phù hợp với lời tiết lộ của giới giang hồ vùng Đông Bắc: chỉ cần mua 3 bánh heroin ở những vùng trọng điểm phía Tây Bắc là được "khuyến mãi" một khẩu súng, có thể là K54, K59 hoặc AK.

 

Những lò chế tạo súng ám sát

 

Súng tự chế

Súng bút tự chế - Ảnh: P.H.S

 

Ngay từ đầu năm 2010, dân xã hội đen Hải Phòng chẳng lạ gì Nguyễn Văn Tiến (43 tuổi, Giám đốc Công ty CP xây dựng - thương mại Minh Cường, trụ sở ở H.An Dương, TP.Hải Phòng). Tiến nổi tiếng bởi núp dưới chiêu bài chủ một doanh nghiệp chuyên xây dựng, sửa chữa nhà cửa và nuôi trồng thủy sản, nhưng thực chất âm thầm lập băng nhóm thu mua súng về cung cấp cho các ổ nhóm giang hồ.

 

Dưới trướng Tiến lúc nào cũng có hàng chục "ong ve" ăn ở luôn tại trụ sở công ty, được phân công nhiệm vụ cụ thể: nhóm đi mua vũ khí ở khu vực biên giới hoặc mua loanh quanh trong giới "lái súng" ở Hải Phòng, Quảng Ninh; nhóm thì lân la đến các ổ nhóm có nhu cầu thanh toán đối phương để chào hàng và cung cấp "hàng nóng" kịp thời.

 

Tuy nhiên, hoạt động của Tiến cùng đám đàn em không qua mắt được cơ quan công an, sau một thời gian trinh sát, ngày 12.12.2011, Công an H.An Dương, TP.Hải Phòng đã ập vào kiểm tra trụ sở công ty của Tiến, phát hiện, thu giữ 3 khẩu súng các loại, nhiều đạn và tang vật.

 

Trước thời của Tiến, những năm 2006, 2007, cái tên Sơn "súng" (tức Phạm Cao Sơn, 46 tuổi, ngụ Quang Trung, Hồng Bàng, Hải Phòng) đã trở nên nổi tiếng trong giới lái súng, bởi Sơn luôn đáp ứng mọi yêu cầu của khách, từ súng Colt đến hoa cải, từ súng ám sát đến AK cưa nòng.

 

Sơn "súng" trước kia từng là thợ quân khí, sau đó giải ngũ. Năm 2000, mãn hạn tù 6 năm về tội gây rối trật tự công cộng, Sơn vào làm thợ sửa chữa tại cửa hàng kinh doanh súng thể thao của người em gái. Và từ đây Sơn trở thành "lái súng" và trùm chế súng.

 

Làm ăn phất lên, Sơn thu nạp thêm một số đệ tử, trong đó nổi cộm là Nguyễn Minh Chí (54 tuổi, ngụ Q.Lê Chân, Hải Phòng). Chí là nhân viên của một công ty bảo vệ, rất giỏi võ. Do chỉ cung cấp "hàng nóng" cho những đối tượng trong giới giang hồ, làm ăn khá chặt chẽ nên đường dây buôn súng của Sơn tồn tại nhiều năm mà không bị phát hiện. Tuy nhiên, đầu năm 2008, Công an Hải Phòng thông qua vụ bắt giữ trùm ma túy Dư Kim Dũng (tức Dũng "tình", 45 tuổi, trú Q.Hải An), cùng một số chứng cứ, tài liệu từ một số vụ án trước đó đã phát hiện chân tướng và đường dây "lái súng" của Sơn "súng".

 

Một điều tra viên kỳ cựu của Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47), Công an Hải Phòng cho biết: "Khi bắt Dũng "tình", ngoài số lượng ma túy "khủng", công an còn thu giữ trong nhà Dũng 4 khẩu súng bút".

 

Qua đấu tranh khai thác, Dũng khai nhận nhiều lần mua súng của Nguyễn Minh Chí, đàn em của Sơn "súng". Ngày 29.3.2008, Công an Hải Phòng đã bắt được Chí tại một quán cà phê trên đường Lạch Tray, Ngô Quyền, thu giữ một khẩu súng ám sát và 12 viên đạn. Cùng ngày, Công an Hải Phòng đã bắt Sơn, thu trên người đối tượng này 3 khẩu súng bút cùng 30 viên đạn thể thao 6 ly. Tiến hành khám xét nơi ở của cả Sơn và Chí, công an thu giữ tổng cộng 37 khẩu súng, trong đó có 14 khẩu súng bắn đạn ghém, 7 khẩu súng ám sát loại bắn đạn thể thao quốc phòng, 9 khẩu súng hơi bắn đạn chì, 5 khẩu súng thể thao quốc phòng cùng hàng chục hộp đạn 6 ly, 20 nòng súng, 17 báng súng, 3 máy dập để tái chế đạn ghém...

 

"Tại cơ quan công an, Sơn cũng khai số súng đạn mua của một đối tượng ở TP.Móng Cái và Sơn cũng không nhớ nổi đã mua bao nhiêu súng đạn của đối tượng này", một lãnh đạo PC47, Công an Hải Phòng cho biết.

 

Rẻ hơn hàng "nhập khẩu" từ 20-30%

 

Không chỉ mua đi bán lại, nhận thấy súng, nhất là súng bút, loại súng ám sát có hình chiếc bút, ngày càng được tiêu thụ mạnh trên thị trường, một số kẻ buôn súng đã mày mò tìm cách chế tạo.

 

Ngày 16.4.2012, Công an Quảng Ninh kiểm tra, phát hiện Nguyễn Văn Dương (23 tuổi, ngụ Kinh Môn, Hải Dương) mở xưởng chế tạo súng ngay tại nơi trọ (thuộc khu 7, P.Hà Khánh, TP.Hạ Long, Quảng Ninh). Khám xét khẩn cấp tại xưởng cơ khí, các trinh sát phát hiện Dương cùng đồng bọn đang chế tạo ổ chứa đạn của súng Colt quay, thu giữ 2 khẩu súng bút kèm theo đạn, 3 ổ chứa đạn của súng Colt quay đã chế tạo xong.

 

Dương khai nhận, đầu tiên thấy cấu tạo của súng bút đơn giản nên mua một khẩu, sau đó tháo rời nghiên cứu và tìm cách chế tạo. Sau này, ngoài súng bút, Dương còn chuyển sang chế tạo, sản xuất cả ổ đạn của súng Colt quay cung cấp ra thị trường cho giới giang hồ với giá rẻ hơn giá hàng "nhập khẩu" từ 20-30%.

 

Trước đó tại Hải Phòng, vào tháng 3.2010, Công an Q.Lê Chân bắt giữ và khởi tố Võ Tiến Đạt (ngụ Đông Khê, Q.Ngô Quyền) khi y đang chế tạo súng bút. Khám người Đạt, cơ quan công an thu giữ 6 khẩu súng ám sát dạng bút, trong đó có 2 khẩu đạn đã lên nòng, cùng 3 viên đạn. Tại cơ quan công an, Đạt khai nhận đến thời điểm bị bắt đã tự chế được 10 khẩu súng bút. Trong quá trình chế tạo, để tránh bị phát hiện, Đạt thuê nhiều xưởng cơ khí, mỗi xưởng sản xuất một vài chi tiết, mỗi chi tiết Đạt trả từ 20.000 đến 250.000 đồng. Thiếu bộ phận nào, Đạt sẽ tìm mua ở khu vực chợ Sắt, sau đó về lắp ráp hoàn chỉnh đem bán. Đạt khai, khẩu súng tự chế chi phí chỉ mất gần 500.000 đồng/khẩu, nhưng khi bán có thể được tới hơn 2 triệu đồng/khẩu. Ngày 28.9.2010, TAND Q.Lê Chân đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên phạt Võ Tiến Đạt 13 năm tù về hai tội: tàng trữ trái phép chất ma túy và sản xuất, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

 

Trước đó, ngày 19.12.2008, TAND TP.Hải Phòng đã xét xử và chỉ tuyên phạt Phạm Cao Sơn 24 tháng tù giam, Nguyễn Minh Chí 18 tháng tù giam.

 

 
 

 

Phạm Hải Sâm

Theo TNOcho thu xe du l?ch