"Dị nhân" chữa hóc xương
910 1046
08/26/2012 23:22:05

"Dị nhân" chữa hóc xương

Ký sự, "Dị nhân" chữa hóc xương | Tin tức 24h Vntimes
VN Times -

Theo một số thông tin về bà cụ ngoài 80 tuổi có bài thuốc chữa hóc xương bí truyền, đã chữa thành công nhiều ca hóc xương gà, xương cá hay xương trâu và cả những dị vật đặc biệt khác.Theo một số thông tin về bà cụ ngoài 80 tuổi có bài thuốc chữa hóc xương bí truyền, đã chữa thành công nhiều ca hóc xương gà, xương cá hay xương trâu và cả những dị vật đặc biệt khác.

 

Cụ bà, chữa hóc xương

Cụ Trần Thị Lệ

 

Kiểu chữa hóc xương hiếm có


Tới đình Kim Liên, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội, khi chúng tôi vừa hỏi thăm đường đến nhà cụ bà chuyên chữa hóc xương thì được chỉ giúp tận tình. Hầu như những người dân sinh sống ở khu vực này đều biết cụ Trần Thị Lệ, 85 tuổi, ở số nhà 16A, tổ 3, phường Phương Liên, nay số nhà mới là 9. Lúc chúng tôi đến, cụ Lệ đang có bệnh nhân là anh Trần Văn Hồng, 25 tuổi, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội bị hóc xương gà trong một bữa tiệc và được cụ Lệ chữa khỏi từ mấy hôm trước, nay anh đến cảm ơn cụ.

 

Anh Hồng cho biết, cách đây mấy ngày khi ăn tiệc cưới, anh vừa nhai miếng thịt gà, vừa hò hét để cụng ly với mấy người bạn thì bị chiếc xương gà mắc ngang họng không làm sao nuốt được. Tình cờ, một người hàng xóm mách anh tìm đến cụ Lệ để nhờ cụ chữa giúp. Đến nơi, anh thấy một bà cụ già gầy gò đang vung tay chỉ trỏ về phía một người bệnh, anh Hồng cảm thấy thất vọng và nghi ngờ không biết bà cụ này sẽ lấy chiếc xương gà đang mắc trong họng anh như thế nào đây. Anh tự nhủ đã trót đến đây rồi thì cứ đợi xem sao…

 

Chữa xong cho 2 người, cụ Lệ ra hiệu cho anh Hồng ngồi xuống chiếc ghế đối diện với mình. Khi anh Hồng vừa ngồi xuống ghế, cụ Lệ yêu cầu anh không được nói bất kỳ điều gì, rồi cụ đi một vòng và ngồi vào chiếc ghế đối diện với anh rồi giơ ngón tay trỏ lên chỉ thẳng vào mặt anh rồi lẩm bẩm mấy câu gì đó. Sau đấy, cụ Lệ đưa cốc nước lọc rót sẵn đang để gần nơi cụ ngồi rồi ra hiệu cho anh Hồng uống đúng 3 ngụm.

 

Đợi cho anh Hồng uống hết ngụm nước thứ 3, cụ Lệ cầm chiếc đèn dầu bằng sứ đã cũ (trong đó không có dầu) rồi quay tròn 3 vòng, sau đó lấy 1 hạt muối trong lọ rồi bảo anh Hồng ngậm trong miệng. Khi biết hạt muối đã tan, cụ Lệ đưa cho anh Hồng thêm 2 hạt muối nữa rồi dặn: "Đúng 3 tiếng sau tự tay anh phải bỏ hạt muối thứ 2 vào miệng ngậm. Rồi 3 tiếng sau lại ngậm tiếp hạt muối thứ 3... Khi hạt muối thứ 3 tan thì chiếc xương gà đó sẽ biến mất". Mặc dù trước đó đã được mọi người dặn là bà cụ chữa bệnh không lấy tiền, nhưng anh Hồng quên mất, anh mở ví lấy tiền đưa cho cụ. Cụ cười móm mén rồi gạt đi và dặn anh Hồng khi về nhà phải làm theo đúng chỉ dẫn của cụ.

 

Quả nhiên, sau khi về nhà anh Hồng làm đúng như chỉ dẫn thì thấy cổ họng mình nhẹ hẳn, không thấy mắc xương ngang họng mình nữa. Hôm nay, anh mua quà đến cảm ơn người đã chữa bệnh cho mình. Cụ Lệ không nhận quà của anh Hồng, bởi trước đó cụ cũng không nhận quà của ai cả. Nhiều người phải nài nỉ mãi cụ mới nhận, nhưng sau đó cụ lại đem cho hàng xóm và người qua đường gặp khó khăn.

 

Bài thuốc chữa hóc xương

 

Cụ bà, chữa hóc xương

Một người đến xin cụ truyền nghề

 

Bình nước lọc, chiếc đèn dầu đã cũ và một lọ muối - đó là những "đồ nghề" mà cụ Lệ dùng để chữa hóc xương cho mọi người, là những vật dụng bình thường của gia đình. Nhưng với những "đồ nghề" chữa bệnh ấy, trong gần mấy chục năm qua cụ Lệ đã giúp rất nhiều người lấy được những dị vật như xương cá, xương gà hay xương trâu và cả những dị vật đặc biệt khác. Để lấy được những dị vật đó thì bệnh nhân phải tuân thủ đúng "quy tắc" chữa bệnh đặc biệt của cụ Lệ tương tự như trên.

 

Theo cụ Lệ, người bệnh dù có bị hóc bất kỳ loại xương nào, hay cả râu tôm, cụ cũng có thể chữa được, nếu người bệnh bị hóc dị vật trong vòng 6 ngày trở lại, còn qua 6 ngày thì rất khó lấy được dị vật đó… Khi chúng tôi hỏi về bí quyết chữa bệnh của cụ, cụ cười móm mém: "Bí quyết gì đâu, chỉ có một bình nước lọc, một chiếc đèn dầu đã cũ và một lọ muối… thôi". Cụ Lệ cho biết, bài thuốc bí truyền chữa hóc xương này thực chất là một mẹo đặc biệt của một dân tộc thiểu số mà người thầy của cụ đã học được. Sau một thời gian chữa bệnh, người thầy này đã truyền lại bí quyết cho cụ. Cụ Lệ tiếp lời: "Cái chính là người chữa bệnh phải có cái tâm, không tham tiền… Đó là bí quyết quan trọng nhất mà người thầy của tôi đã truyền lại cho tôi, từ đó đến nay tôi thực hiện đúng như vậy".

 

Cụ nhớ lời người thầy của mình dặn trước lúc lâm chung là phải đặt cái tâm trên hết, việc cứu người là phúc đẳng hà sa. Tâm niệm với lời dặn của người thầy, nên suốt mấy chục năm qua dù đã chữa khỏi bệnh cho biết bao nhiêu người ở khắp các tỉnh, cụ Lệ không hề lấy tiền của bất cứ ai.

 

Khó tìm truyền nhân

 

Khi đến nhà cụ Lệ, chúng tôi còn gặp một số người đến xin cụ truyền lại nghề cho mình, trong đó có người là bác sĩ đông y đã nghỉ hưu chuyên đi chữa bệnh cho mọi người và cả giáo viên. Hiện tại dù ở tuổi 85, nhưng cụ Lệ rất minh mẫn, mắt nhìn vẫn tinh, cụ nói hồi nhỏ cụ sống ở Hà Tĩnh, gần nơi cụ sống có một người thầy nổi tiếng khắp vùng về tài chữa hóc xương bằng một bài thuốc mẹo. Sau mấy lần sang nhà cụ chơi, người thầy đó đã xin phép cha mẹ cụ được truyền nghề của mình cho cụ. Lúc đó do cụ Lệ còn nhỏ nên bố mẹ cụ không đồng ý. Nhưng người thầy này cố gắng thuyết phục mãi nên bố mẹ cụ cũng đồng ý cho con học nghề.

 

Bài học đầu tiên mà người thầy dạy cho cụ Lệ đó là ngoài cái tài phải có tâm, cái tâm phải đặt lên trên hết. Sau 2 năm cụ đã được người thầy truyền hết bí quyết của mẹo chữa hóc xương. Và kể từ lúc 6 tuổi chữa bệnh cho bệnh nhân đầu tiên và đến nay là gần 80 năm, cụ Lệ luôn tâm niệm lời dặn của người thầy chữa bệnh vì cái tâm chứ không nên ham vật chất…

 

Hiện cụ Lệ đang mong tìm được học trò để truyền lại bài thuốc chữa bệnh kỳ bí này. Thời gian qua đã có nhiều người đến xin cụ Lệ truyền lại nghề, nhưng khi trò chuyện với họ, cụ chưa thấy yên tâmå, bởi họ vẫn còn nặng về cơm áo, gạo tiền - vì cuộc sống bây giờ là như vậy. Nhưng cụ tin rằng trước sau cụ cũng sẽ tìm được người để truyền nghề chữa bệnh cứu người, sau đó cụ sẽ yên tâm về với tổ tiên và gặp lại người thầy của mình dưới suối vàng…

 

 

 

 

 

Vĩnh Yên

Theo petrotimescho thu xe du l?ch