Đà Nẵng: Những giấc mơ có thật ở Sơn Trà
910 555
07/30/2012 10:51:29

Đà Nẵng: Những giấc mơ có thật ở Sơn Trà

Ký sự, Đà Nẵng: Những giấc mơ có thật ở Sơn Trà | Tin tức 24h Vntimes
VN Times -

Con đường vượt khó của người nghèo ở Sơn Trà gắn liền với sự quan tâm giúp đỡ của các cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể cùng với sự đồng tình hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân giàu lòng nhân áiCon đường vượt khó của người nghèo ở Sơn Trà gắn liền với sự quan tâm giúp đỡ của các cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể cùng với sự đồng tình hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân giàu lòng nhân ái

 

Những hộ đặc biệt nghèo ở Sơn Trà

Những hộ đặc biệt nghèo ở Sơn Trà được tặng xe nước mía

 

Bà Nguyễn Thị Toa ở tổ 47, phường An Hải Đông chỉ vào chiếc xe nước mía và một bộ bàn ghế nhựa vừa được UBMTTQ quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) hỗ trợ, hồ hởi bộc bạch, hàng ngày, bà đi mua bán ve chai, bữa mua ít thì lời chẳng mấy đồng, bữa mua được nhiều lại không gánh nổi, vì vậy, hai vợ chồng già quanh năm thiếu trước hụt sau. Khi cán bộ địa phương đến khảo sát gia cảnh và hỏi bà muốn giúp cái gì để làm ăn. Bà nói, thấy ở chỗ kiệt 198 Nguyễn Công Trứ (gần nhà bà) có một khoảng trống nhỏ có thể đặt được xe nước mía nên bà muốn có một xe nước mía cùng với một bộ bàn ghế nhựa để bán hàng. Không ngờ đoàn cán bộ đã đến đó xem xét cụ thể và sau đó mấy hôm, bà đã được toại nguyện. Bây giờ, ngày nào bà Toa cũng kiếm được đồng ra đồng vào. Cuộc sống của hai vợ chồng già vì thế cũng được ổn định hơn.

 

Còn ước mơ của anh Phạm Văn Quý ở tổ 17, phường An Hải Bắc là có một chiếc xe máy để làm nghề xe ôm. Anh Quý bồi hồi nhớ lại: " Thấy đoàn khảo sát về hỏi thì tôi nói, mặc dù trong lòng vẫn không dám tin mong ước của mình sẽ trở thành hiện thực. Bởi đó là một tài sản quá lớn đối với tôi. Nhưng khi được UBMTTQ quận gọi lên nhận xe máy mới, trị giá hơn 14 triệu đồng, tôi rất vui". Từ đây, nhờ chăm chỉ làm ăn, mỗi ngày gia đình anh Quý có thêm thu nhập gần 100.000 đồng. "Hôm nào đắt khách như trong các dịp lễ hội, tôi còn kiếm được nhiều hơn nữa", anh Quý vui vẻ cho biết.

 

Con đường vượt khó của người nghèo ở Sơn Trà gắn liền với sự quan tâm giúp đỡ của các cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể cùng với sự đồng tình hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân giàu lòng nhân ái. Trong đó, tất cả cán bộ làm công tác Mặt trận ở quận đều ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" mỗi năm từ 3 ngày lương trở lên, trong khi chủ trương chung là 2 ngày. Phường An Hải Bắc liên tục dẫn đầu 7 phường trong quận về việc huy động Quỹ "Vì người nghèo". Ngay trong buổi phát động Quỹ "Vì người nghèo" năm 2011, cán bộ, nhân dân và các đơn vị, doanh nghiệp trong toàn quận đã ủng hộ gần 1,2 tỷ đồng.

 

Họp thành ủy Đà Nẵng

 

Chủ trương quận Sơn Trà vừa chú trọng vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân giúp đỡ người nghèo, vừa hướng dẫn hộ nghèo sử dụng có hiệu quả các khoản tiền, vốn, phương tiện sinh kế được hỗ trợ và được vay ưu đãi, chăm chỉ lao động, bền bỉ phấn đấu vươn lên. Cụ thể, như ông Phan Văn Sen (phường Mân Thái), bà Mai Thị Bé Em (phường An Hải Bắc) vừa được tặng nhà đại đoàn kết, vừa được hỗ trợ vốn, kiến thức để làm nghề buôn bán nhỏ và đến nay cả hai hộ đã được công nhận thoát nghèo.

 

Ở phường An Hải Đông, ai cũng biết tiệm đổi bình ga mini của anh Dương Văn Ngọc, một người khuyết tật. Anh Ngọc cho biết, được quận hỗ trợ 5 triệu đồng và đã mở cửa hàng này ở gần chợ An Cư. Do trong khu vực có nhiều sinh viên, công nhân ở trọ, nên dịch vụ đổi ga mini của anh ngày càng đắt khách, vì thế cuộc sống của anh đã ổn định hơn. Chị Lê Thị Khanh ở Thọ Quang, sức khỏe yếu, không lao động nặng được, chỉ mong ước có một chiếc tủ bán bánh mì dạo và một chiếc xe đạp để hàng ngày đi lấy bánh mì từ nơi sản xuất đem về bán. Chưa tới một tháng, sau khi trình bày nguyện vọng với lãnh đạo địa phương, chị đã được mời lên quận nhận một chiếc tủ bán bánh mỳ và một chiếc xe đạp loại tốt. "Chở chiếc tủ bánh mỳ trên chiếc xe đạp mới cứng. Về đến nhà rồi mà tôi cứ ngỡ như mình đang nằm mơ", chị Khanh tâm sự.

 

Bằng những cách làm đó, công tác xóa nghèo ở Sơn Trà trong những năm qua đạt nhiều kết quả khả quan. Riêng năm 2011, toàn quận đã xây được 25 nhà đại đoàn kết, trao tặng hàng trăm phương tiện sinh kế cho người nghèo. Nhờ đó, quận đã đưa 145 hộ đặc biệt nghèo thoát nghèo, giúp 1.150 hộ thoát nghèo bền vững và đang tiếp tục nỗ lực phấn đấu xóa hết 1.075 hộ nghèo vào cuối năm 2012.

 

 

 

 

 

Lê Văn Thơm

Theo ĐĐKcho thu xe du l?ch