Bạc Liêu: Tôm nuôi chết hàng loạt
910 955
04/06/2013 22:43:33

Bạc Liêu: Tôm nuôi chết hàng loạt

Làng Việt, Bạc Liêu: Tôm nuôi chết hàng loạt | Tin tức 24h Vntimes

Chưa bao giờ tình trạng thiếu nước mặn ở vùng chuyển dịch phía Bắc quốc lộ 1A tỉnh Bạc Liêu xảy ra nghiêm trọng như hiện nay. Cùng với đó, thời tiết nắng nóng gay gắt, nước trong ao nuôi tôm khô cạn đã làm nhiều diện tích tôm nuôi thiệt hại nặng.


tôm nuôi chết hàng loạt

Đau đầu vì tôm chết

 

Tại huyện Phước Long (Bạc Liêu) - địa phương vùng sâu nằm giữa đầu nguồn nước các cống trên tuyến quốc lộ 1A và cuối nguồn tiếp giáp với huyện Ngã Năm tỉnh Sóc Trăng. Do nằm sâu trong nội đồng , khâu điều tiết nước mặn vào hạn chế, không đủ nước cho con tôm sinh trưởng, cộng thêm thời tiết nắng nóng lên đến 37-38 độ C, làm tôm không thích nghi được môi trường, dẫn đến chết hàng loạt.

 

Ông Nguyễn Thanh Phong, P hó phòng N ông nghiệp và P hát triển nông thôn huyện Phước Long cho biết, từ đầu vụ đến nay bà con nông dân thả nuôi hơn 18.500 ha, đạt gần 100% diện tích nuôi tôm của huyện. Tuy nhiên, từ đầu tháng 4 đến nay, thời tiết diễn biến bất lợi, cộng thêm thiếu nước đã làm hơn 1.500 ha tôm nuôi bị chết, mức độ thiệt hại 20-25% sản l ượ ng. Điều lo lắng hiện nay, nếu trong những ngày tới nguồn nước không được cải thiện, thì toàn bộ diện tích tôm nuôi của nông dân khó sống sót đến ngày thu hoạch.

 

Ngoài nguyên nhân thiếu nước, thì thời tiết diễn biến bất lợi, con giống kém chất lượng, người nuôi thiếu kỹ thuật, không tuân thủ lịch thời vụ, dịch bệnh trên tôm chưa được khống chế đã làm cho diện tích nuôi tôm của tỉnh thiệt hại từ đầu năm đến nay lên khoảng 5.000 ha, nhiều tỷ đồng của người nuôi tôm bị mất.

 

Điều bất cập hiện nay, dù nguồn nước mặn ở tỉnh này khá dồi dào, nhưng con tôm vẫn khát nước. Do đây là vùng chuyển đổi cơ cấu, vừa trồng lúa, vừa nuôi tôm. Vì vậy, một khi điều tiết nước không hợp lý, thì nước mặn sẽ xâm nhập vào vùng ngọt hóa, ảnh hưởng đến toàn bộ diện tích trồng lúa của địa phương. Chính v ì điều này, dù biết con tôm đang khát nước từng ngày, nhưng "lực bất tòng tâm" chỉ lựa chọn một trong hai giữa con tôm và cây lúa, trong đó cây lúa được ưu tiên, bởi con tôm sản xuất thiếu bền vững, rủi ro cao.

 

Huỳnh Sửcho thu xe du l?ch