Xây dựng thương hiệu Chè sen Quảng An
910 743
09/04/2012 21:26:06

Xây dựng thương hiệu Chè sen Quảng An

Làng Việt, Xây dựng thương hiệu Chè sen Quảng An | Tin tức 24h Vntimes
VN Times -

Sen Tây Hồ từ lâu đã nổi tiếng là thứ sen trăm cánh thơm ngát, không thứ sen nào sánh được. Người dân vùng ven Hồ Tây đã dùng sen Tây Hồ để ướp trà.Sen Tây Hồ từ lâu đã nổi tiếng là thứ sen trăm cánh thơm ngát, không thứ sen nào sánh được. Người dân vùng ven Hồ Tây đã dùng sen Tây Hồ để ướp trà. Nghệ thuật ướp trà sen từ lâu đã được coi là một trong những tinh hoa của văn hoá Thăng Long.

 

Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu "Chè sen Quảng An". Đây là bước tiến mới trong gìn giữ, phát huy nghệ thuật ướp trà cổ truyền.

 

tach nhi tu bong sen

Công đoạn tách nhị từ bông sen.

 

Tinh hoa ẩm thực Tràng An

 

Hồ Tây là danh thắng bậc nhất của thủ đô, một phần nhờ có những đầm sen lớn ven hồ. Sen Tây Hồ từ lâu đã nổi tiếng là thứ sen "bách diệp", tức bông hoa có trăm cánh. Người xưa đã tự hào đặt câu ca rằng: "Đấy vàng đây cũng đồng đen/ Đấy hoa thiên lý, đây sen Tây Hồ". Danh nhân của đất Thăng Long Nguyễn Quý Đức (1648 - 1720) cũng có những câu thơ trác tuyệt về sen Tây Hồ như:

 

"Thuyền chứa nguyệt đài ngần ánh tuyết

 

Viện lồng hoa diệp biếc đầm sương

 

Sen xanh ấn trúc lung lay nguyệt

 

Vừng biếc hoa mai phản phất hương..."

 

Người Hà Nội từ xa xưa đã tìm cách đưa hương sen Tây Hồ vào nghệ thuật uống trà, bằng cách ướp trà sen. Nói đến nghệ thuật ướp trà sen, trước hết phải nói đến những làng cổ ven Hồ Tây. Từ xa xưa, người dân các làng cổ gồm: Quảng Bá, Tây Hồ và Nghi Tàm đã lưu truyền môn nghệ thuật tinh tế này. Lúc đầu, người ta chỉ làm với số lượng ít, chủ yếu là cho quan lại và những người giàu có. Về sau số lượng tăng dần nhưng vẫn là thứ chè quý, chỉ đem ra tiếp khách tri âm hoặc là dùng làm thứ quà biếu thắm đượm nghĩa tình gia chủ mà lại gói trọn hương vị đất Hà thành. Nay, ba làng trên trở thành phường Quảng An, nơi tập trung nhiều hộ ướp chè sen nhất là khu đất của làng Quảng Bá cũ. Nghệ thuật ướp trà sen là niềm tự hào của người dân Quảng An.

 

Vào mùa sen, từ cuối tháng Năm đến đầu tháng Chín, người dân Quảng An thường dậy từ rất sớm, hái những bông hoa vừa chúm chím nở. Sau đó, người ta nhanh chóng tách nhị hoa (hay gạo sen) khỏi bông hoa rồi dùng gạo sen để ướp trà. Chè dùng để ướp phải là thứ trà hảo hạng mua từ miền núi cao của tỉnh Hà Giang.

 

Việc đầu tiên, những người thợ sẽ ướp trà với những cánh hoa sen nhỏ trong hai ngày. Sau đó, trà được tách khỏi cánh sen sấy khô rồi mới bắt đầu đem đi ướp. Cứ mỗi 1 kg chè, người ta phải dùng hai lạng gạo sen cho một lần ướp. Ướp xong lại đem sấy khô, ướp tiếp lần hai. Vì hương sen chỉ thoang thoảng, nên để hương sen ngấm sâu vào búp trà, các công đoạn cứ lặp đi lặp lại đến bảy lần mới xong. Mỗi lạng gạo sen phải cần tới 80-100 bông hoa, vì thế, để ướp được 1 kg chè thành phẩm, cần từ khoảng 1.100 bông hoa trở lên.

 

Sự kỳ công ấy được trả giá xứng đáng. Trung bình một kilôgam chè sen Quảng An có giá 6 triệu đồng, sản lượng trung bình của Quảng An là một tấn chè sen mỗi năm nhưng làm ra bao nhiêu cũng không đủ bán. Khách hàng lớn nhất là bà con Việt kiều ở những nước phát triển.

 

Xây dựng thương hiệu Chè sen Quảng An

 

Phường Quảng An có 14 gia đình và cơ sở làm nghề ướp chè sen. Hiện nay, trên địa bàn phường Quảng An có 4 đầm sen gồm: đầm Trị, hồ Thủy Sứ, hồ Đầu Đồng và Ao Chùa với diện tích trên 15,5ha. Cung cấp nguyên liệu cho chè sen còn có một số đầm ở phường Nhật Tân, nhưng số lượng ít hơn. Gần như toàn bộ sen trồng ở đây đều phục vụ cho chính những người dân Quảng An làm nghề ướp trà sen.

 

Bao năm qua, người Quảng An làm ra sản phẩm chè sen ướp từ sen Tây Hồ, nhưng không phải ai cũng biết đến. Trên thị trường rất nhiều người bán trà sen và nói rằng thứ trà này được ướp bằng sen Tây Hồ. Song, trên thực tế, ông Vũ Hoa Thảo, Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ tổng hợp Quảng An cho biết, số lượng sen Tây Hồ cung cấp cho chính người Quảng An còn không đủ, lấy đâu ra nhiều "chè sen Tây Hồ" trên thị trường như thế? Người Quảng An chỉ dành một lượng sen rất nhỏ bán cho một số hộ gia đình làm nghề ướp trà ngoài địa bàn của phường. Xây dựng thương hiệu chè sen Quảng An là điều hết sức cần thiết, để công sức, sự tài khéo của người Quảng An được khẳng định, để khách hàng không bị nhầm lẫn giữa chè sen Tây Hồ thứ thiệt và những mặt hàng chè khác mượn danh sen Tây Hồ.

 

Ý tưởng xây dựng nhãn hiệu Chè sen Quảng An đã được những người làm nghề lâu năm như ông Ngô Văn Xiêm, ông Vũ Hoa Thảo, ông Lê Văn Giao... ấp ủ từ lâu. Đến cuối năm 2011 thì được Ban Chủ nhiệm Hợp tác xã đã hoàn thành thủ tục xin chứng nhận nhãn hiệu độc quyền. Ngày 17/7/2012 vừa qua, nhân dân phường Quảng An đã hết sức phấn khởi khi thương hiệu Chè sen Quảng An đã chính thức trở thành nhãn hiệu được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận. Thương hiệu này được 14 gia đình trên địa bàn sử dụng, và các gia đình đều phải tuân thủ chặt chẽ các quy trình cổ truyền trong chế biến chè sen. Hiện Ban Chủ nhiệm Hợp tác xã đang xây dựng quy trình kiểm tra chất lượng và dán nhãn thương hiệu độc quyền để mọi sản phẩm Chè sen Quảng An cung cấp ra thị trường đều bảo đảm chất lượng, tránh hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng làm ảnh hưởng đến uy tín của nhãn hiệu.

 

Thương hiệu chè sen của Quảng An đã được khẳng định. Nhưng người dân ở đây vẫn còn không ít băn khoăn. Đó là nhu cầu của xã hội với đặc sản này rất lớn, nhưng vùng nguyên liệu thì có hạn. Người dân Quảng An rất mong muốn được các cơ quan giúp đỡ để mở rộng thêm diện tích trồng sen trên Hồ Tây, mở rộng thêm khả năng sản xuất đặc sản này của thủ đô.

 

 

 

Theo Langvietonline.cho thu xe du l?ch