Chùa Núi Châu Thới (Dĩ An, Bình Dương)
910 3898
01/17/2012 16:17:02

Chùa Núi Châu Thới (Dĩ An, Bình Dương)

Đình chùa, Chùa Núi Châu Thới (Dĩ An, Bình Dương) | Tin tức 24h Vntimes

Chùa Núi Châu Thới là ngôi chùa xưa nhất của Bình Dương, hình thành sớm vào hàng đầu ở Nam bộ (ở nửa sau thế kỷ XVII), có kiến trúc hoành tráng, một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng của đất Gia Định xưa được giữ gìn, tôn tạo và phát triển cho đến ngày nay. Chùa được xây trên ngọn núi Châu Thới cao 82m ở xã Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương


Chùa Núi Châu Thới là ngôi chùa xưa nhất của Bình Dương, hình thành sớm vào hàng đầu ở Nam bộ (ở nửa sau thế kỷ XVII), có kiến trúc hoành tráng, một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng của đất Gia Định xưa được giữ gìn, tôn tạo và phát triển cho đến ngày nay. Chùa được xây trên ngọn núi Châu Thới cao 82m ở xã Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương nên có tên chùa Núi Châu Thới. Chùa núi này cách thành phố Biên Hòa 4km, Tx.Thủ Dầu Một 20km, Tp.Hồ Chí Minh 24km và đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa và thắng cảnh cấp quốc gia theo Quyết định số 451NH-QĐ ngày 21/4/1989.

 NTO - Chùa Núi Châu Thới - Ngôi chùa cổ nhất Bình Dương
Toàn cảnh chùa nhìn từ dưới lên

Cổng chùa bằng đá dưới chân núi có đề tên chùa bằng chữ Hán 'Châu Thới Sơn Tự”, bước lên 220 bậc thềm sẽ đến cổng tam quan có ba mái cong và bánh xe pháp luân nằm ở giữa đỉnh, hai bên cửa có mấy chữ 'Từ bi - Hỷ xã..."', trên biển giữa Giảng Phật đường có ghi thêm dòng chữ 'Tân Dậu niên, chánh ngoặt sơ kiết nhật' (ngày tốt đầu tháng giêng năm Tân Dậu) bên dưới ghi rõ hàng số 1612 (có thể hiểu chùa được xây năm 1612). Nhưng thượng tọa Thích Huệ Thông cho rằng lấy năm Tân Dậu 1681 là năm dựng chùa thì hợp lí hơn, vì năm 1612 là năm Nhâm Tý.

Đến nay, ngôi chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu và xây dựng, ngôi chùa hiện nay được xây dựng vào năm 1954, cổng tam quan được xây dựng năm 1970. Ngôi chùa mang nét kiến trúc đặc trưng của phương Đông, nóc có nhiều mái dao trang trí hình rồng phụng, lợp ngói chồng lên nhau, các trụ cột của chùa được làm bằng gỗ thật hoặc xi măng giả gỗ và được trang trí bằng hình rồng hay hoa lá, quả.

NTO - Chùa Núi Châu Thới - Ngôi chùa cổ nhất Bình Dương

Nét nổi bật về trang trí kiến trúc của chùa là dùng nhiều mảnh gốm sứ màu sắc gắn kết đắp thành hình con rồng dài hơn cả mét đặt ở đầu đao của mái chùa và có đến 9 hình rồng như thế hướng về nhiều phía. Ngoài việc có niên đại hình thành khá sớm cách đây trên 300 năm, chùa còn có nhiều giá trị về đặc điểm cấu trúc cũng như về nghệ thuật thao tác tạo hình như đúc, nung, điêu khắc, chạm trổ qua các tranh tượng vật dụng, tự khí bằng đồng, gỗ, đất nung... Chánh điện được thiết kế dành phần trên thờ phật A Di Đà, Quan Âm, Thế Chí, tầng kế thờ Phật Thích Ca, tầng dưới là nơi thở Phật giáng sinh, các điện thờ này đều được trang trí bao lam sơn son thếp vàng với chạm khắc rồng phượng và chim muông hoa lá.

Toàn bộ những tượng đồng được đúc tại chùa, do nhóm thợ chuyên môn của xứ Huế thực hiện. Chùa có 2 bộ tượng cổ là Thập bát La Hán và Thập điện Diêm Vương bằng đất nung, đây là hai bộ tượng khá xưa và độc đáo của chùa còn lưu giữ được cho thấy nghề gốm ở địa phương đã phát triển khá sớm. Chùa cũng còn lưu giữ được ba pho tượng Phật tạc bằng đá khá xưa (có thể vào cuối thế kỷ XVIII) và một tượng Quan Âm bằng gỗ mít được làm bằng cây mít cổ thụ hàng trăm tuổi được trồng trong vườn chùa. Vào năm 1988, chùa đúc một đại hồng chung theo mẫu của chùa Thiên Mụ (Huế) nặng 1,5 tấn cao 2m, đường kính 1,2m, đặt trên chiếc giá chuông bằng gỗ lim đưa từ Hà Nội về và được nghệ nhân Bình Dương chạm trổ các hoa văn trên đó.

NTO - Chùa Núi Châu Thới - Ngôi chùa cổ nhất Bình Dương

Trong các năm 1996-1998 chùa tổ chức đúc thêm bảy tượng Phật bằng đồng và cho xây dựng một bảo tháp gồm nhiều tầng lầu cao 24m, dùng làm nơi để các tượng thở, riêng tầng 4 dành để thờ Xá Lợi Phật. Gần đây vào năm 2002, bên phải ngôi chùa lại có thêm một công trình mới gồm một trệt một lầu và bên trên sân thượng có xây bảo tháp thờ tượng quan Âm bằng đồng cao 3m, nặng 3 tấn.

Ngoài ra, chùa còn có một tượng Quan Âm Bồ Tát lộ thiên cao 22,5m, nặng trên 100 tấn, được xem là pho tượng cao nhất của tỉnh Bình Dương và tượng Quan Thánh Đế có trọng lượng đến sáu tấn. Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ học đã tìm được rìu đá, đục đá, nhiều mảnh gốm... có niên đại khoảng 4000 năm. Đến nay chùa chỉ còn giừ được 5 long vị từ thế hệ truyền thừa đời thứ 40 của phái lâm tế dòng Bổn Nguyên như: Hồng Kiềm (đời 40), Nhật Liên (đời 41), Nhật tâm (đời 41), Lệ thiên (đời 42), Lệ Huệ (đời 43). Về số cổ vật có giá trị đã được xếp loại tại chùa Núi Châu Thới hiện nay còn lưu giừ được 55 hiện vật.

NTO - Chùa Núi Châu Thới - Ngôi chùa cổ nhất Bình Dương

Nằm ẩn giữa những tàng cổ thụ xanh mát, quanh núi là những hồ sen, súng và đồng ruộng bao la, lộng gió, dù xây dựng với phương tiện, vật liệu hiện đại, chùa vẫn giữ được kiến trúc cổ kính, hài hòa phù hợp cảnh quang u nhã, thoát phàm. Lên núi Châu Thới tham quan và viếng chùa cổ, du khách sẽ có dịp ngắm toàn cảnh những thành phố quanh vùng như thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Biên Hòa, xa xa là thị xã Thủ Dầu Một cùng dòng sông Đồng Nai uốn quanh. Không khí trên núi mát mẻ, phong cảnh thì rất hữu tình và yên tĩnh.

Thông tin địa danh:
Địa chỉ:  Xã Bình An, Huyện Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Nguồn NTO


cho thu xe du l?ch