Chùa Trấn Quốc - Hà Nội
910 3770
03/06/2012 11:06:45

Chùa Trấn Quốc - Hà Nội

Đình chùa, Chùa Trấn Quốc - Hà Nội | Tin tức 24h Vntimes

Văn Hiến - Nổi tiếng là một trong những danh thắng bậc nhất ở kinh thành Thăng Long đời nhà Lê, Chùa Trấn Quốc nằm trên một hòn đảo phía Nam của Hồ Tây nay thuộc quận Ba Đình (Hà Nội).


Văn Hiến - Nổi tiếng là một trong những danh thắng bậc nhất ở kinh thành Thăng Long đời nhà Lê, Chùa Trấn Quốc nằm trên một hòn đảo phía Nam của Hồ Tây nay thuộc quận Ba Đình (Hà Nội).  

Tran Quoc

Theo Từ điển di tích văn hóa Việt Nam (Hà Nội, 1993), thì chùa Trấn Quốc nguyên là chùa Khai Quốc, dựng từ thời Tiền Lý (Lý Nam Đế, 541-547), tại thôn Y Hoa, gần bờ sông Hồng. Đến đời Lê Trung Hưng (1615), chùa được dời vào trong đê Yên Phụ, dựng trên nền cũ cung Thúy Hoa (thời Lý) và điện Hàn Nguyên (thời Trần). Trong các năm 1624, 1628 và 1639, chùa tiếp tục được trùng tu, mở rộng. Trạng nguyên Nguyễn Xuân Chính đã soạn bài văn bia dựng ở chùa vào năm 1639 về công việc tôn tạo này. 

 Đầu đời Nguyễn, chùa lại được trùng tu, đúc chuông, đắp tượng. Năm 1821, Vua Minh Mạng đến thăm chùa, ban 20 lạng bạc để tu sửa. Năm 1842, Vua Thiệu Trị đến thăm chùa, ban 1 đồng tiền vàng lớn và 200 quan tiền, cho đổi tên chùa là Trấn Bắc. trãi qu 3 lần đổi tên, nhưng tên chùa Trấn Quốc có từ đời Vua Lê Hy Tông đã được nhân dân quen gọi cho đến ngày nay. Chùa Trấn Quốc được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp quốc gia vào năm 1989. 


Cũng giống như hầu hết những ngôi chùa khác trên đất nước Việt, chùa Trấn Quốc có nhiều lớp, có nhà  bái đường, nhiều tượng Phật từ thấp đến cao, từ to đến nhỏ, vàng son lấp lánh, hương khói quanh năm... Đặc biệt có pho tượng Thích Ca nhập Niết Bàn bằng gỗ thếp vàng lộng lẫy. 


Chùa còn có 14 tấm bia, trong đó có bia của Trạng nguyên Nguyễn Xuân Chính, tiến sĩ Phạm Quý Thích dựng năm 1639 và 1015...Cảnh chùa tươi xanh giữa mùa hè Bên trong chùa.


Đặc biệt chùa có Bảo tháp lục độ đài sen được khởi công xây dựng năm 1998 và khánh thành vào cuối năm 2003 gồm 11 tầng, cao 15m. Ở khuôn viên chùa có cây bồ đề xum xuê cành lá, là quà tặng của Tổng thống Ấn Độ khi ông đến thăm Hà Nội năm 1959.

Chùa Trấn Quốc nằm trên bán đảo phía đông của Hồ  Tây, nên thuộc đất làng Yên Phụ, nơi có ngôi  đình thờ thánh. Hằng năm, vào mùa xuân dân làng tổ  chức đám rước từ đình sang chùa rồi từ  chùa về làng bằng cả một đoàn thuyền nối nhau cờ reo trống thúc tưng bừng. Người vào chùa Trấn Quốc, ngoài việc thành tâm lễ Phật còn là để có một chút ngao du ngắn, được thăm một danh lam nổi lên thanh bình giữa phố phường ồn ào, tất bật. 

Cảnh chùa chiều đẹp mê hồn Thành kính trước ngọn tháp uy nghiêm, tĩnh tâm nghe chuông chùa vọng đổ. Hương sen chốn thiền mái chùa cong vút nhuốm màu thời gian.Trầm tư khi hoàng hôn buông xuống Chùa Trấn Quốc xứng đáng là một trong những danh thắng tuyệt vời nhất của Hà Nội. 

Hà Nội là mảnh đất hiện còn rất nhiều ngôi chùa, đền miếu tiêu biểu như Chùa Kim Liên, Một Cột, Liên Phái, Quán Sứ, Thái Cam... Quán Thánh, Bích Câu đạo quán, đền Bạch Mã, đền Lý Quốc Sư...Riêng Trấn Quốc vẫn thuộc loại chùa cổ nhất, như đã đắc đạo trên đường tu luyện mà mặt nước Hồ Tây đầy huyền thoại làm chứng quả. Chùa không nhiều bậc đá rêu phong, hay núi non trùng điệp, nhưng thật yên bình cùng sóng nước ngân nga, vẫn có thể cho hồn ta giọt nước cành dương, rửa đi một phần thế tục, để làm Lành làm Thiện với nhân gian... 

Trải qua sự hủy hoạn của thiên nhiên và sự thăng trầm của thời gian, đến nay chùa Trấn Quốc vẫn là địa điểm sinh họat tín ngưỡng và du lịch nổi tiếng, hàng năm tiếp đón nhiều du khách trong và ngoài nước.  

Lê Chính


cho thu xe du l?ch